Tại nhiều dự án bất động sản: Tiền đã giao mà chưa biết khi nào có nhà!

(NTD) - Nhiều dự án nhà ở tại TP.HCM đang có nguy cơ đóng băng sau những tai tiếng và sai phạm của những người phê duyệt. Xử lý họ thế nào đã có cơ quan chức năng nhưng không ít khách hàng hiện giờ đang “dở khóc dở cười” vì tiền đã giao mà chưa biết khi nào có nhà. Đó cũng là tình trạng chung của người mua nhà ở hàng loạt dự án vướng sai phạm khác.

36707494_10210169198061248_3711841991403765760_n
Khách hàng mòn mỏi đòi căn hộ Gia Phú (Thủ Đức TP.HCM).

Cho đến nay, dù đã kiện cáo khắp nơi và thắng kiện hay gửi đơn thư tố cáo đến nhiều cơ quan cùng kết luận sai phạm rõ ràng của chủ đầu tư thì đại đa số khách hàng chỉ nhận lại con số 0 tròn trĩnh. Có thể kể đến dự án chung cư Gia Phú Q.Thủ Đức, Petroland Q.2 hay Bavico ở Nha Trang, rồi hàng loạt dự án của cựu đại biểu quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga… Bên cạnh đó hàng loạt dự án chậm tiến độ hay giao không đủ diện tích, nhiều năm không có sổ hồng cũng đang khiến biết bao khách hàng lao đao chưa biết khi nào xong.

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật dân sự… và cả Luật hình sự đều đã có những điều khoản quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà, xử lý kẻ phạm luật. Tuy nhiên, trên thực tế sau mỗi vụ việc người tiêu dùng thường nhận lại những “hứa hẹn” khó thành hiện thực. Những lý do như chủ đầu tư không còn khả năng thi hành án, phá sản hay bỏ trốn luôn được đem ra biện minh mặc cho số tiền vay mượn hay dành dụm cả đời của nhiều người “tan thành mây khói”.

Cho đến nay, khách hàng đã kiện chủ đầu tư chung cư Gia Phú vì không bàn giao nhà, thậm chí một căn hộ bán cho nhiều người ra tòa cũng như tố cáo đến cơ quan pháp luật. Dù cho tòa xử khách hàng thắng và buộc chủ đầu tư trả tiền hoặc căn hộ cho khách hàng nhưng 2 năm trôi qua họ không nhận được nhà lẫn tiền. Giờ đây họ cũng chỉ biết tiếp tục kiện tụng, kêu cứu và đi tìm chủ đầu tư để đòi tiền. Khách hàng mua chung cư của Petroland ở Q.2 cũng chẳng khá hơn mặc cho tiền đã đóng đủ còn nhà vẫn mòn mỏi chờ. Tình trạng ấy gần như phổ biến mà ngay cả 1 dự án chung cư của một cơ quan truyền thông lớn ở Hà Nội gần chục năm qua cũng rơi vào tình trạng như vậy.

Có cách nào để khách hàng và người tiêu dùng không phó mặc cho may rủi khi mua nhà? Những cảnh báo như tìm hiểu kỹ pháp lý, tìm chủ đầu tư uy tín, phải có ngân hàng bảo lãnh hay tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền… xem ra đúng nhưng chưa đủ với thị trường bất động sản (BĐS) “muôn hình vạn trạng” như hiện nay. Ngay cả khi mua nhà của 1 công ty liên kết với các cơ quan lớn hay chủ đầu tư từng có tiềm năng tài chính mạnh mà vẫn nhận quả đắng thì khách hàng biết tin vào đâu? Có thể họ ham rẻ, cả tin hay mù mờ về pháp lý nhưng nếu như các cơ quan quản lý chặt, xử lý mạnh tay và chỉ cho bán khi đủ điều kiện thì chắc chắn những vụ “bán vịt trời” hiếm xảy ra.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, khẳng định hiệp hội sẽ bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng. Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng nhiều lần lên tiếng sẽ buộc chủ đầu tư các dự án sai phạm phải bảo đảm lợi ích của người mua nhà. Nhưng thường thì khi sai phạm bung bét, lừa đảo xảy ra thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc. Khi đó chủ đầu tư chỉ còn “tay trắng”, lấy gì chi trả cho người tiêu dùng? Dẫu có buộc phải thi hành án họ cũng không còn khả năng hoặc đã cao chạy xa bay như chủ đầu tư chung cư Gia Phú.

Có lẽ khách hàng, người tiêu dùng nên “cứu mình trước khi trời cứu”. Hiện nay, những dự án vướng vào sai phạm hay tai tiếng, không giao nhà đúng hạn hoặc có dấu hiệu lừa đảo khách hàng thường rơi vào chủ đầu tư ít uy tín, chỉ có một vài dự án nhỏ lẻ. Trước khi các cơ quan quản lý tìm ra những biện pháp hữu hiệu thì khách hàng, nhà đầu tư nên chọn mặt gửi vàng bởi “tiền nào của nấy”. Bên cạnh đó Sở Xây dựng hay Hiệp hội BĐS cần thường xuyên cảnh báo những dự án, chủ đầu tư hay công ty môi giới có dấu hiệu khuất tất như từng làm với Alibaba năm vừa rồi để khách hàng tránh xa. Không thể lấy lại những gì đã mất nhưng cả hai bên đều cảnh giác, cẩn thận và “hỗ trợ” nhau thì rất khó để mất thêm những gì đang có.

 Phan Nguyễn

_NTD_So 449-450_In_Page_12