Startup Nhật Bản gọi vốn để xây dựng nhà máy tơ nhện tổng hợp tại Thái Lan

(NTD) – Công ty công nghệ sinh học Spiber của Nhật Bản đã gọi được 5 tỷ yen, hơn 1.000 tỷ đồng, để xây dựng nhà máy protein tơ nhện nhân tạo ở Thái Lan.

Spiber
Sợi tơ nhện tổng hợp được kéo và dệt thử tại nhà máy của Spiber ở Yamagata. (Ảnh: Spiber / Nikkei)

Loại protein này được sử dụng để chế tạo loại sợi có độ bền cao, thân thiện với môi trường và có thể sử dụng để sản xuất quần áo, thiết bị y tế và phụ tùng xe hơi.

Đợt vốn này do quỹ đầu tư Cool Japan Fund và các nhà đầu tư khác đóng góp, giúp đẩy vốn của Spiber lên đến 22,4 tỷ yen và trở thành một trong những công ty khởi nghiệp (startup) có số vốn lớn nhất dù chưa lên thị trường chứng khoán.

Theo Nikkei Asian Review, Spiber dự định sản xuất hàng trăm tấn protein mỗi năm tại nhà máy mới. “Năng lực sản xuất của nhà máy Thái Lan sẽ lớn hơn nhà máy thử nghiệm tại Nhật Bản khoảng 100 lần và là một trong những nhà máy lớn nhất thế giới”, Kazuhide Sekiyama, đại diện của Spiber, cho biết.

Thái Lan có nguồn nguyên liệu sinh học cần thiết đủ lớn cho quá trình sản xuất tơ nhện nhân tạo và cũng là trung tâm trong khu vực của ngành công nghệ may mặc và xe hơi, hai mục tiêu chính của Spiber.

Startup này được thành lập năm 2007 nhằm phát triển các nghiên cứu về tơ nhện tổng hợp của Học viện Công nghệ Sinh học tiên tiến của Đại học Keio. Nằm ở thành phố Tsuruoka tại hạt Yamagata, Spiber là công ty đầu tiên hoàn chỉnh công nghệ sản xuất đại trà protein tổng hợp có thể kéo thành sợi có độ bền hơn thép 4 lần nhưng mềm dẻo hơn sợi nylon. Giá thành sản xuất loại protein này, tên thương hiệu Qmonos, khá cao khiến khó thương mại hóa. Nhưng Sekiyama nói rằng công ty dự định sẽ giảm giá xuống còn 40-50 USD/kg.

Việc khởi công nhà máy ở Thái Lan sẽ tiến hành vào năm 2019 và dự kiến đi vào sản xuất vào năm 2021. Protein sau đó sẽ được chế thành sợi tại nhà máy của Spiber ở Yamagata. .

“Thân thiện với môi trường, protein tơ nhện tổng hợp có thể trở thành loại nguyên liệu mới trong thời gian tới”, CEO quỹ Cool Japan Fund Yuji Kato nói.

Spiber nói protein Qmonos có thể sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. “Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể đáp ứng 15-20% nhu cầu sợi toàn cầu”, ông Sekiyam nói.

Vào tháng 9/2018, Spiber đã bán 5 tỷ yen cổ phiếu mới cho các đối tác thứ ba, trong đó 3 tỷ yen thuộc về Cool Japan Fund. Công ty không tiết lộ các nhà đầu tư mới, nhưng Sekiyama nói “khoảng dưới 5 công ty được xem là đối tác chiến lược của chúng tôi trong liên doanh mới này”.

Spiber có khoảng 200 nhân viên và được xem là một trong những startup kỳ lân (unicorn) ở Nhật Bản với giá trị trên 1 tỷ USD.

Sekiyama nói ông không xem Spiber đạt mức phát triển thành unicorn sau vòng gọi vốn vừa rồi, mà xem đó là cách gọi vốn công khai chuẩn bị cho quá trình phát triển của công ty sau này.

Ricky Hồ