Sơn Trà đặt mục tiêu trở thành đô thị hiện đại với trọng điểm du lịch, dịch vụ và kinh tế biển

(NTD) - Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng chính thức nhận Quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính từ loại II lên loại I của Bộ Nội vụ. Đây là quận thứ 3 của Đà Nẵng được công nhận là quận loại I trong năm 2017.

DSC_1019
Ngày 26/9, UBND quận Sơn Trà đón nhận Quyết định Công nhận đơn vị hành chính loại I (ảnh M.H)

Ông Cao Xuân Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Sơn Trà cho biết: Qua nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Sơn Trà đã nỗ lực vượt khó để hoàn thành các chỉ tiêu để chuyển từ đơn vị hành chính từ loại II lên loại I. Trước những điều kiện về tự nhiên và sự phát triển, thay đổi về tình hình kinh tế - xã hội của quận. Việc chuyển đổi phân loại đơn vị hành chính cấp quận sát đúng với yêu cầu thực tế, làm căn cứ để nhà nước hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm sự ổn định của đơn vị hành chính quận Sơn Trà và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền".

Quận Sơn Trà được thành lập từ năm 1997 theo Quyết định số 07/CP ngày 23 tháng 01 năm 1997 của Thủ tướng Chính phủ; nằm về phía đông TP.Đà Nẵng; có ba mặt giáp sông, biển: Phía bắc và đông giáp biển Đông, phía tây giáp sông Hàn, phía nam giáp quận Ngũ Hành Sơn.

0T8A7581
Sơn Trà sở hữu bãi biển đẹp trải dài từ phường Thọ Quang đến phường Phước Mỹ (ảnh T.S)

Với diện tích tự nhiên 63,39 km2, dân số đạt 162.342 người và có 7 đơn vị hành chính phường bao gồm: An Hải Đông, An Hải Tây, Phước Mỹ, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông, Mân Thái và Thọ Quang. Sơn Trà có vị trí thuận lợi về phát triển kinh tế. Sơn Trà có đường nội quận nối với quốc lộ 14B, Tây Nguyên - Lào, là địa bàn quan trọng về quốc phòng - an ninh, có cảng nước sâu Tiên Sa là cửa khẩu quan hệ kinh tế quốc tế không chỉ của TP.Đà Nẵng mà của cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đặc biệt, quận Sơn Trà có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ và kinh tế biển.

Với chủ trương phát triển mạnh về phía đông, TP.Đà Nẵng đã quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, phát triển khá đa dạng các loại hình kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn quận.

Không chỉ sở hữu bãi biển đẹp trải dài từ phường Thọ Quang đến phường Phước Mỹ, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc của bán đảo Sơn Trà và dòng sông Hàn chạy dọc phía tây địa bàn quận cùng các điểm đến hấp dẫn đã khiến hoạt động du lịch của Sơn Trà thêm phong phú và đa dạng.

0T8A7587
Hệ thống khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà phát triển "thần tốc" (ảnh T.S)

Du lịch Sơn Trà phát triển mạnh, thể hiện rõ nét nhất qua hệ thống khách sạn phát triển nhanh. Năm 2006, trên địa bàn quận chỉ có 5 khách sạn, nhưng đến cuối năm 2016 đã có đến 221 khách sạn, với các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế và nhiều khách sạn cao cấp được xây dựng tại các tuyến đường ven biển, đường chính, đã thu hút một lượng lớn du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú trên địa bàn. Số lượng khách tăng bình quân hàng năm đạt hơn 22%.

Các nhà hàng phát triển nhanh dọc các tuyến đường ven biển như Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Hồ Nghinh... cũng tạo sức hấp dẫn thu hút du khách. Hạ tầng thương mại được đầu tư theo hướng hiện đại với các trung tâm thương mại cao cấp, hệ thống siêu thị, hệ thống các chợ... đã từng bước phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm của nhân dân và du khách.

DSC_1025
Bí thư Quận ủy Sơn Trà Cao Xuân Thắng phát biểu trong buổi lễ nhận quyết định (ảnh M.H)

Bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch quận Sơn Trà cho biết, cơ cấu kinh tế của quận chuyển dịch mạnh theo hướng từ “công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp” sang “dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp”. Mục tiêu trong những năm đến là “Xây dựng phát triển quận Sơn Trà trở thành đô thị hiện đại là trọng điểm du lịch, dịch vụ và kinh tế biển của thành phố” như Kết luận số 89-KL/TU ngày 19/01/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Minh Hằng