Sở Xây dựng TP.HCM sẽ chọn nhà đầu tư xây dựng mới 13 chung cư

(NTD) - Trên địa bàn thành phố hiện có 15 chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng nằm rải rác ở các quận nội thành. Trong số này chỉ mới có 2 chung cư có chủ đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng

UBND TP.HCM ủy quyền cho Sở Xây dựng tham dự Hội nghị nhà chung cư với tư cách là đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước. Sở này cũng sẽ thay mặt UBND TP.HCM lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn. Thời hạn ủy quyền từ ngày 1/11 đến khi hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện xây dựng mới đối với các chung cư này.

Chung cư cũ - Q3
Chung cư 11 Võ Văn Tần, Q.3 nằm trong số các chung cư chuẩn bị xây mới. Ảnh:Tấn Lợi

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM hiện thành phố có 15 chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng nằm rải rác ở các quận, trong đó mới có 2 chung cư có chủ đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng. Còn lại 13 chung cư nằm các quận 1, 3, 4, 5, 6 và Tân Bình.

UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành, quận liên quan có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tại 15 chung cư này để đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân. Các quận phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lập phương án sử dụng đất sau di dời theo hướng xã hội hóa.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng đề nghị UBND các quận khẩn trương lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, đảm bảo phương án tái định cư để người dân lựa chọn hoặc người dân cũng có thể nhận tiền đền bù để tự tìm nơi định cư mới.

Hiện TP.HCM có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975,phần lớn các chung cư này đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Đến năm 2020, thành phố phấn đấu tháo dỡ, xây mới ít nhất 50%.

K.C