Scandal xung quanh đồng tiền ảo Bitcoin

(NTD) - Những báo cáo ban đầu từ các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đã chỉ ra rằng Chính phủ nước này đang có kế hoạch đóng cửa các giao dịch của đồng tiền điện tử Bitcoin. Trong bối cảnh đó, nhóm nghiên cứu Anti - Malware của Kaspersky Lab đã xác định được hai botnet (mạng máy tính đào tiền ảo bị nhiễm mã độc) đào tiền ảo lây nhiễm phần mềm độc hại trên các máy tính. Ước tính, bọn tội phạm mạng đã thu 30.000 USD cho một mạng lưới với 4.000 máy tính.

41
Đồng “tiền ảo” Bitcoin nhưng mãi lực khá mạnh. (Ảnh minh họa).

Vào hôm thứ Hai, các tờ Bloomberg và Wall Street Journal cũng đã đưa tin rằng Trung Quốc đang có kế hoạch đóng cửa giao dịch tiền tệ số - đồng tiền điện tử.

Giao dịch Bitcoin sẽ bị đóng cửa tại Trung Quốc

Theo dữ liệu của Coindesk, Bitcoin đã xuống mức thấp là 4.241 USD vào cuối phiên giao dịch tại Anh hôm thứ Sáu, và đạt mức thấp 4.108 USD vào hôm thứ Hai. Tính từ đầu năm, đồng Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục 5.000 USD và đã tăng gần 350%.

Cuộc “cưỡng chế” mới nhất được đưa ra sau khi có quyết định của các nhà quản lý Trung Quốc, trong đó bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Trong ba ngày liên tiếp, Bitcoin giảm hơn 1.000 USD. Động thái mới nhất này của Trung Quốc nhằm chấm dứt mọi hoạt động giao dịch địa phương sẽ đánh dấu một hướng mới cho đất nước này trong nỗ lực điều tiết thị trường. Dự kiến, sự thay đổi này có thể áp dụng thêm một số quy định để nâng cao chất lượng của đồng tiền ảo này.

Charles Hayter - Giám đốc điều hành và là người sáng lập trang so sánh tiền tệ kỹ thuật số chia sẻ với CNBC rằng: “Trung Quốc có thể chỉ là một trong nhiều quốc gia đang tăng áp lực quy định về thị trường giao dịch đồng tiền ảo, mà tổng trị giá lên tới 150 tỷ USD”. Các chuyên gia cũng tuyên bố kế hoạch này có thể mang lại một số luật pháp và trật tự cần thiết cho thị trường tiền tệ của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Hayter cũng cho biết “không có gì chắc chắn” khi nhắc đến những lời hùng biện của Trung Quốc về tiền ảo. Ông nói thêm rằng động thái này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ quá lớn, đặc biệt là đối với Trung Quốc, sự thay đổi của thị trường tiền ảo Bitcoin này cũng là điều không quá nghiêm trọng.

Các thị trường tiền tệ cũng sử dụng đồng tiền ảo như Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc vẫn luôn duy trì số lượng tiền ảo trên thị trường biến động đầy khôn lường này một cách rất cẩn thận. Những nước này cũng nhận ra với Trung Quốc, thì đồng tiền điện tử chỉ chiếm tổng 20% khối lượng, đây là một con số rất khiêm tốn.

Chamath Palihapitiya, một nhà đầu tư mạo hiểm đã đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai nói về những suy nghĩ của mình về cuộc đàn áp thị trường tiền điện tử của Trung Quốc. Trong một diễn biến khác, doanh nhân Mone đã phát triển một dự án bất động sản sang trọng trị giá 250 triệu bảng (330 triệu USD) ở Dubai, và tuyên bố đó sẽ là doanh nghiệp đầu tiên được định giá bằng Bitcoin.

 

40
Nhiều người đã bị “hack” hàng trăm ngàn USD vì nghiện đào tiền ảo. (Ảnh Reuters).

Nhiều người đã bị “hack” hàng trăm ngàn USD vì nghiện đào Bitcoin

Nhóm nghiên cứu Anti - Malware của Kaspersky Lab đã xác định được hai botnet (mạng máy tính đào tiền ảo bị nhiễm mã độc) đào tiền ảo lây nhiễm phần mềm độc hại trên các máy tính. Ước tính, bọn tội phạm mạng đã thu về đến 30.000 USD cho một mạng lưới với 4.000 máy tính. Anti - Malware khẳng định rằng, bonet đào tiền ảo được cài đặt ngầm dưới những phần mềm đào tiền ảo hợp pháp, sau đó dựa trên công nghệ blockchain, chúng âm thầm mượn máy người dùng để “đào” giúp cho kẻ phát tán, rồi chuyển về cho kẻ phát tán này.

Trong một trường hợp khác, các nhà nghiên cứu đã chứng kiến bọn tội phạm kiếm được hơn 200.000 USD từ mạng botnet với 5.000 máy tính (PC).

Có thể nói, tiền ảo được sinh ra khi người dùng máy tính để giải các thuật toán nhằm chứng thực các giao dịch. Mỗi lần chứng thực sẽ thu về được tiền ảo. Theo Kaspersky Lab, bọn tội phạm có xu hướng khai thác hai tiền ảo: Zcash (ra mắt vào cuối tháng 10/2016) và Monero vì cả hai cung cấp một cách đáng tin cậy để ẩn danh các giao dịch và chủ sở hữu.

Kaspersky đã phát hiện các virus đào tiền ảo lần đầu tiên vào đầu tháng 12/2016 khi một nhà nghiên cứu của công ty báo cáo có ít nhất 1.000 máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại, đã khai thác Zcash. Vào thời điểm đó, botnet này có thể mang lại cho chủ sở hữu đến 6.000 USD/tuần.

Cũng theo Anti - Malware, số người dùng gặp phải các phần mềm đào tiền đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Đơn cử: Năm 2013, sản phẩm của Kaspersky Lab đã bảo vệ khoảng 205.000 người dùng trên toàn cầu khi họ là mục tiêu của hacker. Năm 2014, con số này đã tăng lên 701.000. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2017, con số đó là 1,65 triệu người.

Cách đây vài năm, phần mềm độc hại được cài đặt “thợ đào” Bitcoin một cách thầm lặng (sử dụng máy tính nạn nhân để đào tiền ảo cho tội phạm mạng là một điều phổ biến), nhưng càng có nhiều Bitcoins được khai thác, càng khó để đào được những coin mới. Tuy nhiên, giá của Bitcoin - tiền ảo đầu tiên và nổi tiếng nhất, đã tăng vọt trong vài năm gần đây từ hàng trăm đến hàng ngàn USD cho mỗi đồng xu, tạo nên một cơn sốt tiền ảo thực sự trên khắp thế giới. Những thay đổi trên thị trường tiền ảo này chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của bọn hacker, thường dùng chiêu quen thuộc: Bí mật cài đặt phần mềm đào tiền ảo trên hàng ngàn máy tính cá nhân để cướp hàng trăm ngàn USD của những người nghiện đào tiền ảo trên thế giới.

Sau đây là một số biện pháp ngăn ngừa:

1) Tính năng phát hiện adware có thể bị tắt theo mặc định trong giải pháp bảo mật của người dùng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kích hoạt tính năng này. 2) Sử dụng một giải pháp Internet Security để bảo vệ môi trường số của bạn khỏi mọi mối đe dọa có thể bao gồm các phần mềm đào tiền ảo độc hại. 3) Không cài đặt phần mềm đáng ngờ từ các nguồn không đáng tin cậy trên máy tính của bạn. 4) Nếu bạn đang chạy một máy chủ, bảo đảm rằng nó được bảo vệ bằng một giải pháp bảo mật.

 Khánh Phương

_NTD_So 111_In_Page_14