Sai phạm của nhà máy SCV sắp bị phanh phui?

(NTD) - Trong buổi họp định kỳ của UBND TP.HCM, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết Thành phố đã nắm thông tin phản ánh về việc làm ăn thua lỗ của Nhà máy Ô tô thương mại SAMCO (SCV). Thành phố sẽ tiến hành thanh tra bổ sung trong thời gian tới.

Đại diện UBND TP.HCM nêu rõ, sau khi tiếp nhận được nhiều thông tin liên quan đến tình hình kinh doanh nhà máy SCV của SAMCO, sắp tới, Thanh tra TP sẽ tiến hành thanh tra làm rõ các sai phạm liên quan nếu có.

130764
Nhà máy SCV của SAMCO sắp bị thanh tra làm rõ sai phạm. Ảnh: Minh họa

Như Báo Người Tiêu Dùng đã thông tin, dự án nhà máy SCV được khởi công từ tháng 11/2014 và đưa vào hoạt động từ tháng 9/2015, sử dụng công nghệ tiên tiến của Fuso (Nhật Bản) và là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được Công ty TNHH Mercedes Benz Việt Nam chọn làm đối tác chiến lược để sản xuất ra dòng xe khách 29 chỗ mang thương hiệu Fuso Rosa.

SCV được đầu tư hàng trăm tỷ đồng với rất nhiều kỳ vọng nhưng lại liên tục thua lỗ trong 3 năm với khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng, bao gồm cả chi phí đầu tư nhà máy. Đến tháng 12/2017 thì dòng xe khách Fuso Rosa đã không còn tiếp tục được sản xuất tại Samco mà chuyển giao cho một đơn vị khác là Thaco.

Đáng nói, dù đóng cửa từ năm 2017 nhưng tất cả báo cáo của SAMCO gần đây đều không thấy bóng dáng về các hoạt động kinh doanh cũng như việc ngưng sản xuất của SCV.

Tuy nhiên, theo trao đổi trước đó với báo Người Tiêu Dùng ngày 5/10, ông Đào Hoàng Trọng, Giám đốc Marketing SAMCO, khẳng định nhà máy SCV vẫn hoạt động và sản xuất. Ông Trọng còn cho biết, nhà máy đã ngưng hợp tác với Công ty TNHH Mercedes Benz Việt Nam, ngưng gia công do người ta không thuê nữa nên cho người khác thuê làm việc khác. “Khi điều chỉnh hoạt động kinh doanh chúng tôi đã báo cáo hoạt động đầy đủ với cơ quan chủ quản là UBND TP.HCM”, ông Trọng nhấn mạnh.

Đại diện SAMCO trả lời là vậy nhưng ngày 1/11 người phát ngôn của UBND TP.HCM lại cho biết, chỉ mới nhận thông tin phản ánh liên quan đến SCV và sẽ tiến hành thanh tra bổ sung. Như vậy, việc tự ý ngưng sản xuất dòng xe thương mại Fuso Rosa và chuyển giao nhà máy SCV cho đơn vị khác, SAMCO đã báo cáo cho Thành phố hay chưa và báo cáo khi nào?

Ngoài ra, theo ghi nhận, bản chất của nhà máy SCV đã không còn đúng như kế hoạch ban đầu SAMCO xin ý kiến Thành phố. Cụ thể, SCV được hoạch định là nhà máy ô tô thương mại, chuyển giao công nghệ và hợp tác với Mercedes Benz Việt Nam để sản xuất dòng xe Fuso Rosa ăn khách nhưng hiện tại đại diện SAMCO lại trả lời nhà máy này chỉ thực hiện chức năng cho thuê, gia công... không cho người này thuê thì cho người khác thuê. 

Với thông tin sẽ thanh tra nhà máy SCV như UBND TP.HCM khẳng định, có thể nhiều sai phạm khác sẽ bị “phanh phui”, khi đó SAMCO sẽ sai phạm chồng sai phạm. Trong khi dư luận đang chờ xem các cá nhân liên quan đến Samco sẽ bị xử lý thế nào thì nguy cơ một loạt sai phạm khác tiếp tục bị phanh phui???

Kim Ngọc