Quảng Nam: Người được Google trả 727.000 USD chủ động liên hệ nộp thuế

(NTD) – Một cá nhân ở tỉnh Quảng Nam được Google chi trả 727.000 USD (gần 17 tỷ đồng) đã chủ động liên lạc với ngành thuế để được hướng dẫn nộp thuế.

anh

Người được Google trả 727.000 USD đã chủ động liên hệ với Cục thuế tỉnh Quảng Nam để nộp thuế (ảnh: H.Tân)

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết người được Google chi trả 727.000 USD (gần 17 tỷ đồng) đã đến trụ sở Cục Thuế tỉnh làm việc để nộp thuế. “Cơ quan thuế đang làm việc với cá nhân trên để xác định khoản thuế mà cá nhân này phải đóng theo quy định” – vị lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam, sau khi cơ quan thuế gửi giấy mời làm việc đối với cá nhân có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), người này không có mặt ở địa phương nhưng sau đó đã chủ động liên lạc và đề nghị được hướng dẫn để hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Được biết, trước đó Cục Thuế TP.HCM rà soát phát hiện một người tạm trú tại TP.HCM, có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh được Google chi trả 727.000 USD trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017 nhưng không nộp thuế theo quy định. Cơ quan thuế TP.HCM đã nhiều lần gửi giấy mời người này lên làm việc nhưng cá nhân trên không còn ở địa chỉ tạm trú nên Cục Thuế TP.HCM gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu thuế và phạt chậm nộp tổng cộng 4,1 tỷ đồng từ một cá nhân. Người này viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Facebook, Google, YouTube... và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này, qua đó thu về hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Hoàng Tân - Minh Hằng