Quảng Nam: Lo ngại ô nhiễm, người dân phản đối xây dựng cơ sở chế biến cá

(NTD) - Hàng chục hộ dân tổ 4 (thôn Bình Tân, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bức xúc gửi đơn đến cơ quan chức năng để phản đối việc xây dựng xưởng chế biến cá bò vì lo ngại gây ô nhiễm môi trường.

Bức xúc xưởng cá gây ô nhiễm

Anh Hoàng Thanh Trông (SN 1986, người địa phương) cho biết, do mấy hôm nay người dân phản đối quá nên họ hoạt động ít lại, còn ngày thường, có gần 30 công nhân làm việc.

o-nhiem 1
Cơ sở chế biến cá bị người dân phản ánh gây ô nhiễm (ảnh ĐM)

Trước đó, năm 2013, xưởng gia công cá bò của ông Phạm Văn Tân (trú thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh), hoạt động tại mảnh đất thuê của ông Hoàng Tám (41 tuổi, trú tổ 4). Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động xưởng chế biến cá bốc bùi hôi rất khó chịu. Đặc biệt, xưởng này chế biến cá tươi, nước được thải trực tiếp ra môi trường ngấm xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, không thể sử dụng được.

Bị người dân phản đối vì cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, chủ xưởng cá này đã thanh lý hợp đồng thuê đất với người chủ đất trước hạn và tiếp tục thuê đất nơi khác để mở xưởng. Tuy nhiên, vị trí mở xưởng mới cách xưởng cũ không xa, và nằm trong khu dân cư nên người dân vẫn quyết liệt phản đối,

Theo đó, chủ xưởng đã tự thỏa thuận thuê đất của ông Phạm Phú Ba (trú cùng tổ) cách vị trí xưởng cũ khoảng 100m, nằm cạnh khu dân cư. Hiện chủ xưởng đang thuê người đốn hạ cây để chuẩn bị xây dựng, chuyển xưởng về đây tiếp tục hoạt động. Trước lúc xưởng cá này được xây dựng, người dân đã nhiều lần viết đơn phản đối nhưng chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Nhà nằm gần xưởng chế biến cá, bà Trần Thị Xuân (56 tuổi) bức xúc: “Trước khi có xưởng chế biến cá này nguồn nước ở đây rất sạch, người dân có thể sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, khi nhà máy này đi vào hoạt động được 6 tháng thì nguồn nước bị ô nhiễm, nước bơm lên có chất nhờn màu vàng, mùi tanh rất khó chịu. Từ đó, người dân ở đây phải mua nước bình về uống, còn nấu nướng, giặt đồ cũng phải lọc mới sử dụng.

“Hàng ngày người dân trong tổ 4 bị “tra tấn” bởi mùi hôi bốc ra từ xưởng chế biến cá, nhất là đến công đoạn sấy bốc mùi rất kinh khủng. Người dân phải nín thở khi đi qua đoạn đường này. Ngoài ra, ở đây ruồi sinh sản rất nhiều, mỗi bữa cơm, ruồi xuất hiện vô kể. Do đó, chúng tôi nhất quyết không đồng ý việc xây dựng xưởng chế biến cá trong khu vực này” - bà Xuân nói.

Nếu có sai phạm, sẽ cho dừng hoạt động

Trao đổi về vụ việc này, bà Trần Thị Liên, trưởng thôn Bình Tân xác nhận, xưởng chế biến cá bò tại tổ 4 trong thời gian hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân rất bức xúc. Mới đây, sau khi hết hợp đồng thuê đất, chủ xưởng này tiếp tục thuê đất của 1 hộ dân trong tổ để dựng xưởng mới đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía người dân.

o-nhiem 2b
Người dân tiếp tục phản đối việc xây dựng cơ sở chế biến cá ở vị trí mới (ảnh Đ.M) 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân sống gần cơ sở chế biến cá bò này hằng ngày vẫn phải sống chung với mùi tanh, hôi và nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mặc dù, đã nhiều lần người dân kiến nghị nhưng đâu vẫn vào đấy.

Ông Phan Phước Đồng, Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, ủy ban vẫn chưa nhận được thông tin của chủ xưởng về việc dời xưởng chế biến cá đến vị trí khác. Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của người dân tổ 4 (thôn Bình Tân), tôi đã cử cán bộ môi trường, nông nghiệp xã tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng sau đó sẽ có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Nếu phát hiện có sai phạm thì chính quyền địa phương sẽ có biện pháp dừng hoạt động của cơ sở này và báo cáo lên cấp trên. Đối với vị trí thuê đất mới của cơ sở ông Tân, chúng tôi chưa nhận được phản ánh nào của người dân. Tuy nhiên về vấn đề này, chủ cơ sở phải thông qua ý kiến và chịu sự kiểm tra của chính quyền địa phương” - ông Đồng thông tin.

Đăng Mạnh