Quảng Nam: Hộ dân “chống” cưỡng chế bất ngờ tự nguyện tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng

(NTD) - Chiều 23/5, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TX.Điện Bàn xác nhận hộ ông Võ Như Ái (khối phố Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) đã đồng ý tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công…

cuong che (3)
Ông Nguyễn Đạt - PCT UBND TX.Điện Bàn cho hay, sáng 23/5 ngôi nhà của ông Ái đã được tháo dỡ, hoàn thành thi công cơ bản mặt đường (ảnh H.T)

Trước đó, ngày 22/5, UBND TX.Điện Bàn đã tổ chức lực lượng thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất và bảo vệ thực thi đối với hộ ông Võ Như Ái và 13 hộ bị ảnh hưởng dự án nâng cấp và mở rộng tuyến ĐT607 giai đoạn 3 (km14+000-km14+565), đoạn qua phường Điện Nam Trung.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế không thành do gặp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân. Nhiều phụ nữ, trẻ em đã cố thủ trong nhà ông Ái kiên quyết không ra ngoài. Dù trước đó (18/5), UBND TX.Điện Bàn đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, vận động người dân chấp hành, đồng thời tổ chức họp thông báo về quyết định cưỡng chế bảo vệ thi công, ông Nguyễn Đạt cho hay.

Lúc 20h tối 22/5, sau khi được các cấp chính quyền vận động, thuyết phục, ông Võ Như Ái và gia đình đã đồng ý ký cam kết tự tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng để bên thi công hoàn tất đường ĐT 607.

Ông Nguyễn Đạt cho hay, các hội, ban ngành đoàn thể của địa phương phối hợp với các cấp vận động liên tục gia đình ông Ái. Sau khi thấy rõ những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách đền bù thì gia đình ông Ái đã tự nguyện tháo dỡ. Bên cạnh đó, lực lượng của địa phương cũng đã hỗ trợ gia đình tháo dỡ nhanh nhà cửa để trả hiện trạng cho công trình. Khoảng 22h đêm thì hoàn tất công việc. Đến sáng nay 23/5, đã hoàn thành thi công cơ bản mặt đường.

Ông Đạt cho biết thêm, “Việc bố trí tái định cư được thực hiện theo qui định của pháp luật. Sau khi có đơn của hộ gia đình thì hội đồng xét tái định cư của địa phương xem xét cụ thể những điều kiện của hộ gia đình để cấp xét tái định cư hay không. Hộ gia đình ông Ái có hai hộ cùng sống chung trên mảnh đất, gồm gia đình ông Ái cùng con trai là anh Võ Như Tâm. Xét điều kiện anh Tâm đã có hộ khẩu riêng, có gia đình riêng, nhưng ở chung với gia đình ông Ái vì khó khăn về vấn đề nhà ở. Hội đồng xét đã giao cho gia đình ông Ái một lô tái định cư và việc này đã hoàn thành, nghĩa là đã có bìa đỏ, đã bàn giao ở thực địa. Như vậy chính sách tái định cư đã hoàn thành”.

cuong che (1)
Người dân tập trung rất đông ở khu vực cưỡng chế trong ngày 22/5 (ảnh H.T)

Trao đổi về vấn đề gia đình ông Ái muốn có thêm một lô đất trong vùng tái định cư. Ông Đạt thông tin, “Về điều kiện xét tái định cư có 3 điều kiện cơ bản, nhất là có gia đình có hộ khẩu riêng. Thứ hai là không có đất ở nào khác ngoài vị trí đất ở trong vùng dự án bị giải tỏa. Thứ ba là gia đình có nhu cầu có đơn đăng ký xin giao đất tái định cư. Gia đình anh Tâm và chú Ái đã đảm bảo xét được 1 lô đất. Theo đó, UBND thị xã đã giải quyết khiếu nại cho vấn đề này và ban cưỡng chế cũng đã đối thoại, đã có văn bản cụ thể cho gia đình ông Ái, nên việc đòi hỏi thêm lô đất của gia đình ông Ái không đúng theo qui định”.

Theo UBND TX.Điện Bàn, tổng giá trị bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho gia đình ông Ái là 1,644 tỷ đồng. Ngoài ra, do diện tích đất còn lại của gia đình ông Ái là 567,4m2, nên gia đình ông Ái được mua một lô đất tái định cư 120m2 theo giá nhà nước.

Qua điện thoai, ông Võ Như Ái cũng xác nhận tự nguyện đồng ý tháo dỡ nhà, bàn giao hiện trạng cho công trình.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 607 (giai đoạn 3) đi qua phường Điện Nam Trung được triển khai vào năm 2014. Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối TP.Đà Nẵng và TP.Hội An, có 144 hộ bị ảnh hưởng. Hộ ông Võ Như Ái có diện tích bị thu hồi lớn, trong đó có 76,6m2 làm khu công viên cây xanh. 

Hoàng Tân - Minh Hằng