Quảng Nam: Hàng chục phụ nữ và trẻ em cố thủ trong ngôi nhà bị cưỡng chế

(NTD) - Vụ cưỡng chế diễn ra ở khối phố Quảng Lăng 2 (phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vào ngày 22/5.

cuong che (4)

Hàng ngàn người dân phản đối việc cưỡng chế của chính quyền địa phương (ảnh H.T)

Đúng 8h ngày 22/5, lực lượng cưỡng chế của thị xã Điện Bàn có mặt tại khối Quảng Lăng 2 với đầy đủ phương tiện, máy móc phục vụ cho việc cưỡng chế hộ ông Võ Như Ái - chủ nhân căn nhà duy nhất trên tuyến đường ĐT 607. Nguyên nhân do gia đình này chưa chịu đập bỏ, bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế thì gặp phải sự chống cự quyết liệt từ gia đình ông Ái cùng hàng trăm người dân khối Quảng Lăng 2 khiến việc cưỡng chế ở trong thế dùng dằng.

cuong che (2)
20 phụ nữ tự xích chân, cố thủ trong nhà ông Ái để phản đối việc cưỡng chế của chính quyền (ảnh H.T) 

Đặc biệt, từ rạng sáng cùng ngày, hơn 20 phụ nữ ẵm theo con nhỏ đã cố thủ trong ngôi nhà ông Ái. Họ dùng dây xích và tự xích chân mình lại với nhau với quyết tâm “một mất, một còn” với chính quyền địa phương.

Gần 10 tiếng đồng hồ trôi qua, hàng chục phụ nữ và trẻ em vẫn kiên quyết “cố thủ” trong ngôi nhà bị chính quyền địa phương thông báo cưỡng chế. Đến sau 16h cùng ngày, việc cưỡng chế vẫn chưa tiến hành được, đơn vị thi công chỉ có thể điều động xe múc và xe lu đến khu vực gần nhà ông Ái để chờ san lấp mặt bằng.

Được biết, dự án mở rộng tuyến đường ĐT 607 đoạn qua khối Quảng Lăng 2 (phường Điện Nam Trung) đã ảnh hưởng trực tiếp đến 141 hộ dân. Tuy nhiên, với giá đền bù 720 ngàn đồng/m2 được cho là ‘rẻ bèo’, người dân bắt đầu cảm thấy hoài nghi và nảy sinh thắc mắc.

cuong che (3)
Các phương tiện cưỡng chế được đưa đến gần nhà ông Ái. (ảnh H.T)

Đáng nói, các hộ dân ký nhận đền bù giải tỏa vào tháng 6/2015 thế nhưng giá đền bù lại rơi vào năm 2003 nên người dân bức xúc.

Trong vòng 3 năm qua, người dân liên tiếp tập trung phản đối trong vòng luẩn quẩn: Ngăn cản thi công, đối thoại để nâng giá hỗ trợ đền bù khiến việc giải quyết nhùng nhằng, còn dự án thì cứ “giậm chân tại chỗ”.

Khởi điểm cho chuỗi ngày “đấu tranh” đòi hỏi giá đền bù đất thỏa đáng của hàng trăm hộ dân bắt đầu bằng việc ngăn cản phương tiện, máy móc của đơn vị thi công san ủi đoạn đường 200m còn lại qua địa bàn khối phố vào ngày 9/12/2016. Tiếp đến là hành động dùng ống cống bê tông chắn ngang đường một chiều để chặn xe công trình vào ngày 17/5/2017.

cuong che (1)
Giải quyết đền bù của chính quyền không được người dân đồng tình, ủng hộ (ảnh H.T)

Mãi đến khi chính quyền thị xã “xuống nước” và “chốt” con số 1,7 lần so với giá cũ (tức tương đương 1,2 triệu đồng/m2) thì đại đa số người dân mới đồng tình ký vào biên bản nhận tiền. Tuy nhiên, một số hộ vẫn chưa hài lòng và tiếp tục đấu tranh đòi đền bù đúng khung giá theo quy định Luật Đất đai năm 2013.

Riêng trường hợp gia đình ông Ái, với diện tích bị thu hồi quá lớn (hơn 700m2) nên ông yêu cầu chính quyền địa phương bố trí thêm 1 lô tái định cư. Nguyện vọng của ông Ái không được đáp ứng nên gia đình ông Ái cùng hàng trăm hộ dân không “tâm phục khẩu phục”, không đồng tình với phương án đền bù mà chính quyền địa phương đưa ra.

Hoàng Tân - Minh Hằng