Quảng Nam: Dự án du lịch bỏ hoang ở xã đảo Tam Hải

(NTD) - Dự án xây dựng khu du lịch tại xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) của Công ty cổ phẩn Du lịch Việt Ngữ sau gần 13 năm triển khai, hiện vẫn đang trong tình trạng dang dở…

du-lich-2
Dự án du lịch được xây dựng là một dãy khách sạn 3 tầng.

Năm 2005, dự án xây dựng khu du lịch tại thôn Thuận An, xã Tam Hải của Công ty Du lịch Việt Ngữ được động thổ triển khai xây dựng. Diện tích rộng gần 90.000 m2, trong đó phần công ty đã có “sổ đỏ” là 10.335 m2 thế nhưng hơn 10 năm trôi qua, công ty chỉ sử dụng khoảng 8.000 m2 để xây dựng một công trình dang dở.

Theo quan sát, công trình bị bỏ hoang là một khu khách sạn gồm gần 20 phòng một tầng lầu. Khu du lịch nằm dọc ven biển dẫn ra mỏm đá Bàn Than.

Người dân Tam Hải cho rằng, đây là vị trí đẹp nhất tại xã đảo này. Nhưng trong phần quy hoạch của dự án đến nay vẫn có những phần đất của dân chưa được đền bù. Hầu hết, người dân vẫn sinh sống, sinh hoạt bình thường nhưng nếu muốn cơi nới hoặc sửa chữa đều phải thăm dò ý kiến của địa phương. Ngoài phần đất được cấp “sổ đỏ” thì diện tích được quy hoạch với hơn 90 ngàn m2 cũng chưa được công ty đền bù và trả thuế theo quy định của Nhà nước.

Xung quanh công trình dở dang này, nhà dân mọc lên ken dày. Không ai hiểu, dự án khu du lịch bằng cách nào mà “nhảy” được vào giữa xóm dân cư như thế (!)

du-lich-6

Khuôn viên khách sạn rợp bóng dừa và được xây dựng tại vị trí khá đẹp ở xã đảo.

Người dân nói họ đã quá “chán” với kiểu bỏ dở của nhà đầu tư. Họ yêu cầu xã phải kiến nghị lên cấp trên kiểm tra lại năng lực của chủ dự án. Nếu chủ đầu tư không triển khai được dự án thì trả đất lại cho dân sử dụng.

Theo ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch UBND xã đảo Tam Hải: “Xã nhiều lần gởi đơn đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án nhưng vẫn không được trả lời. Về phía địa phương cũng không nắm rõ lý do dự án vì sao dừng. Có thể dự án thiếu vốn. Cũng có thể chủ đầu tư kêu bán dự án nhưng cũng chưa thấy đơn vị mới nào thay thế để tiếp tục đầu tư xây dựng. Nhưng trước mắt, khu khách sạn, bỏ hoang, không tường rào, cổng ngõ, cỏ mọc um tùm”.

Ông Hữu nói cấp đất cho Công ty Việt Ngữ thuê sử dụng thuộc thẩm quyền của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Do đó xã không có quyền bắt buộc công ty thôi hoặc chuyển nhượng lại cho đơn vị khác đầu tư xây dựng. Hiện tại địa phương đang muốn phát triển theo hướng đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch, bởi tiềm lực tự nhiên, con người của xã đảo đủ sức để thu hút du khách đến tham quan. Mới đây, một đề án xây dựng xã đảo thành khu du lịch biển đảo và vùng đệm sinh thái môi trường. Đề án được các nhà khoa học hết sức quan tâm, họ nhận định rằng Tam Hải xứng đáng trở thành di sản địa chất ở tầm cỡ thế giới. Nhưng để phát triển hài hòa thì các dịch vụ đi kèm như lưu trú, nghỉ dưỡng với homestay, khách sạn, resort ven biển phải được đầu tư, xây dựng.

Tuy nhiên, với vị trí đất đẹp đã được quy hoạch cho Công ty Việt Ngữ, trong khi có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp các nơi về đây muốn đầu tư, xây dựng khách sạn, nghỉ dưỡng thì phải chờ lãnh đạo tỉnh giải quyết dự án bỏ hoang 13 năm nói trên.

du-lich-1
Sau gần 15 năm triển khai xây dựng, hiện dự án vẫn đang dang dở.

Minh Hằng - Hoàng Tân

_NTD_So 449-450_In_Page_13