Quảng Nam: Độc đáo lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ II

(NTD) - UBND huyện Nam Trà My vừa tổ chức lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ II năm 2018, với chủ đề “Hương sắc sâm Ngọc Linh” nhằm quảng bá giá trị độc đáo của loại sâm quý này.

ANH 2 (2)

Hội chợ Sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (ảnh: H.Tân)

Lễ hội diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/8 bao gồm các hoạt động: Trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về sâm Ngọc Linh, dược liệu, văn hóa địa phương; hội chợ sâm Ngọc Linh và hàng nông sản đặc trưng miền núi tỉnh Quảng Nam; hội thi sâm Ngọc Linh; hội chợ truyền thống và các trò chơi dân gian…

Không chỉ là ngày hội của những người trồng, mua bán và có nhu cầu sử dụng sâm, mà “Hương sắc sâm Ngọc Linh” còn là ngày hội giao lưu văn hóa của người dân miền núi cùng du khách thập phương, tiếp tục khẳng định thương hiệu và giá trị của cây dược liệu quý - thương hiệu sâm Việt Nam qua những kỳ hội, phiên chợ.

Hội chợ cũng là dịp quảng bá những giá trị đặc biệt của cây sâm Ngọc Linh; đưa sâm núi Ngọc Linh trở thành cây dược liệu có thương hiệu, giá trị kinh tế cao. Đồng thời, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của huyện Nam Trà My, các nét đẹp đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My tới du khách trong và ngoài nước.

Tại lễ khai mạc, ban tổ chức đã công bố quyết định sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia và đại diện Bộ KH&CN đã công bố chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh cho 7 xã huyện Nam Trà My.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) có từ bao đời nay tại vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và huyện TuMơRông (tỉnh Kon Tum). Là một loại cây dược liệu đặc biệt quý hiếm, nó chứa đến 52 hợp chất saponin, có hàm lượng vi chất bồi bổ sức khỏe và chữa trị nhiều bệnh hơn các loại sâm khác trên thế giới; đây là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao nhất trên một đơn vị diện tích, đã xuất hiện tỷ phú giữa núi rừng Ngọc Linh.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch trên 15.000ha để trồng sâm; phong trào trồng sâm trong nhân dân phát triển mạnh mẽ, số hộ trồng sâm tăng lên đến 1.500 hộ với diện tích trồng là 1.600ha, tại 7/10 xã được quy hoạch; giá cả cây sâm Ngọc Linh không ngừng tăng lên.

Hoàng Tân