Quân đội Hoa Kỳ cấm binh sĩ ở Nhật dùng rượu bia

(NTD) - Ngày 20/11, quân đội Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm tất cả binh sĩ đóng tại Nhật uống rượu, sau vụ say rượu lái xe gây tai nạn chết người trên đảo Okinawa. Ngoài ra, quân đội Hoa Kỳ cho hay những người lính ở Okinawa bị cấm rời khỏi căn cứ và nơi ở.

Hôm 19/11, một người lính Mỹ lái chiếc xe bán tải và tông vào một chiếc xe tải nhỏ, giết chết người lái xe địa phương. Okinawa là nơi đóng quân của hơn một nửa binh sĩ Hoa Kỳ tại Nhật, và người dân địa phương từ lâu đã bức xúc với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ.

Thông cáo của quân đội Hoa Kỳ xác nhận rằng một binh sĩ Mỹ dính vào vào vụ tai nạn và nói rằng "rượu có thể là nguyên nhân". Quân đội cũng tuyên bố sẽ "huấn luyện bắt buộc về 'Uống có trách nhiệm', xử lý rủi ro và hành vi thích hợp" cho tất cả binh sĩ đóng tại Nhật.

TrumpBeer1
 Căn cứ Hoa Kỳ Okinawa là nơi đóng quân của hàng chục ngàn binh sĩ (Ảnh: AFP)

Sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Okinawa, nằm cách phía nam Nhật Bản 640km và ngoài khơi Trung Quốc, là yếu tố quan trọng trong liên minh an ninh Mỹ - Nhật. Thủ tướng Nhật nói về tầm quan trọng của hợp tác với bốn nước trong chuyến thăm đầu năm.

Căn cứ này có khoảng 26.000 quân Mỹ. Có kế hoạch di chuyển một phần căn cứ đến một khu vực ít dân cư hơn của hòn đảo, nhưng nhiều người dân Okinawa muốn loại bỏ hoàn toàn căn cứ của Hoa Kỳ.

TrumpBeer2
 Năm 2016, hàng ngàn người Nhật biểu tình phản đối quân đội Hoa Kỳ đóng ở Nhật (Ảnh: AFP)

Nhiều người Okinawa phản đối những tội ác và tai nạn mà họ cho là các binh sĩ Hoa Kỳ gây ra. Sự phẫn nộ của dân địa phương trước sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ gia tăng từ sau vụ các binh sĩ Hoa Kỳ hãm hiếp tập thể một bé gái 12 tuổi vào năm 1995.

TrumpBeer3
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói về tầm quan trọng của hợp tác với bốn nước trong chuyến thăm đầu năm (Ảnh: Reuters)

Năm 2016, một cựu lính thủy quân lục chiến đóng tại một trong các căn cứ liên can đến vụ giết một phụ nữ, cũng dẫn đến lệnh cấm rượu tạm thời cũng như lệnh giới nghiêm.

                                                                                                                                                         Thủy Tiên