Porsche buộc phải triệu hồi 19.000 xe có phần mềm gian lận khí thải

(NTD) – Cơ quan cấp giấy phép lưu hành xe KBA đã ra lệnh triệu hồi 19.000 xe thể thao đa dụng SUV của hãng Porsche vì các cáo buộc gian lận khí thải.

Porsche1
Đợt thu hồi mới nhất gồm 4.000 xe dòng Porsche Cayene và 15.000 xe dòng Porsche Macan. (Ảnh: Spiegel Online)

Chính quyền Đức nói số xe bị triệu hồi gồm hơn 4.000 xe dòng Cayene và 15.000 xe dòng Macan đang lưu hành tại Đức. KBA cũng nói rằng có khoảng 60.000 xe có gắn thiết bị gian lận khí thải đang lưu thông trên đường phố châu Âu.

Tuần báo Der Spiegel của Đức loan tin các nhà điều tra KBA phát hiện dòng xe Macan của Porsche lắp đặt đến 5 thiết bị gian lận khí thải, sau khi Porsche đã nâng cấp một bản phần mềm được thiết kế từ năm 2016 để giảm khí thải.

Đại diện Porsche nói hãng đang phối hợp với KAB để tìm ra giải pháp cho động cơ của dòng xe Macan. Riêng với dòng Cayene, Porsche sẽ tiến hành cập nhập phần mềm kiểm tra khí thải và sớm thông báo cho khách mua xe.

Porsche2
Vụ thu hồi của Volkswagen năm 2015 được xem là vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử với 11 triệu xe động cơ diesel. Vụ này được truyền thông Đức và quốc tế gọi là "Dieselgate" (Ảnh: Spiegel Online)

Đây là tai tiếng mới nhất của hãng sản xuất xe hàng đầu Volkswagen (VW) – công ty mẹ của Porsche - sau vụ thu hồi xe lớn nhất trong lịch sử cách đây ba năm. Tháng 9/2015, VW thừa nhận đã dùng thiết bị điều chỉnh các chỉ số khí thải cho 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới. Hãng xe này để chi 31 tỷ USD để xử lý hậu quả vụ gian dối được mệnh danh là "Dieselgate".

VW là nhà sản xuất xe lớn nhất châu Âu với 12 thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, trong đó có xe “sang chảnh” như Audi, Lamborghini và Bentley.

Ricky Hồ