Phóng viên truyền hình Sobchak tuyên bố ra tranh cử tổng thống Nga

(NTD) - Ngày 20/10, bà Ksenia Sobchak - phóng viên truyền hình kiêm diễn viên Nga, ngôi sao showbiz, nói sẽ tham gia tranh cử tổng thống Nga vào tháng 3/2018. Riêng về Tổng thống Vladimir Putin, tuy chưa có tin gì từ điện Krelin, nhưng dư luận trông đợi ông sẽ tái tranh cử với ưu thế sẵn có.

Bà Sobchak thừa nhận mình là một ứng viên "hơi khác" và nói bà ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, người bị cấm ra tranh cử. Tuy nhiên, ông này đã cảnh báo bà không ra tranh cử và một số nhà bình luận giờ đây dự đoán phe đối lập sẽ bị chia rẽ.

Điện Kremlin hoan nghênh bà Sobchak ra ứng cử và nói rằng việc này đúng với hiến pháp. Riêng ông Navalny, hiện đang phải chấp hành án tù giam 20 ngày vì đóng vai trò người tổ chức các cuộc biểu tình "không được cấp phép". Ông bị cấm ra tranh cử do bị tuyên tội gian lận mà ông nói là bịa đặt.

Sobchak
Bà Ksenia Sochak sẽ ra tranh cử tổng thống Nga để làm “nói tiếng nói cho những cử tri” (Ảnh: Reuters)

Tin bà Sobchak ra tranh cử được loan báo sau thời gian dài đồn đoán. Ông Navalny đã đưa quan điểm của ông về việc này ngay trước thời điểm ông bị bắt. Các Blogger chống tham nhũng bình luận rằng bà Sobchak bị xem là "bù nhìn của Kremlin", một "trò cười" và "người mang danh" phe đối lập, được bố trí tranh cử để tăng tính hợp pháp cho một cuộc bỏ phiếu “giả cầy”. Blogger cũng mô tả bà là người nổi tiếng trong giới giải trí, chỉ đặt mục tiêu tăng lượt “like” và “follower” trên mạng xã hội.

Riêng về phần mình, bà Sobchak phủ nhận mình là "người phá đám", nói rằng bà sẽ rời khỏi cuộc đua nếu ông Navalny được phép ra tranh cử. Kịch bản đó có vẻ như không thể xảy ra.

Sobchak1
Ông Alexei Navalny không thể ra ứng cử tổng thống được (Ảnh: EPA) 

Được biết, các chiến dịch tranh cử tổng thống của Nga bắt đầu từ khoảng hôm 7/12, khi các đảng chính trị dự kiến nhóm họp để đề cử ứng viên. Một công dân Nga nếu không nhận được sự ủng hộ từ một đảng chính trị, thì vẫn có quyền đăng ký như ứng viên độc lập nếu người này thu thập được ít nhất 300.000 chữ ký.

Tổng thống Putin, người nhậm chức tổng thống lần đầu năm 2000, vẫn chưa thông báo về khả năng ông có tái tranh cử, nhưng dư luận Nga cho rằng “có”.

                                                                                                                                                                    Thủy Tiên