Phóng sự ảnh: Người dân khu Carina Plaza vui mừng, thẫn thờ sau vụ cháy

(NTD) – Hoảng loạn, vui mừng vì thoát chết, không được quay về nhà và nỗi ám ảnh về an toàn của tòa nhà của mình đang ở là tâm trạng chung của những người dân khu Carina Plaza may mắn sống sót.

Hai mẹ con cô Thảo sống ở B16 kể lại: "Lúc đó, hai mẹ con tôi chưa ngủ, nghe thấy tiếng la hét kêu cháy của người dân. Hai mẹ con chỉ kịp nhúng ướt chiếc khăn tắm để trùm lên đầu và chạy xuống dưới”.

Khi chạy đến tầng 4, khói đen xông thẳng vào mặt cô Thảo, cô ngã xuống đất vì mệt. Lâm – con trai cô – giục mẹ dậy và tiếp tục chạy lên lầu 10 với hy vọng là “đám cháy nhanh chóng bị dập tắt và chúng tôi sẽ được cứu giúp”. Cô nói: “Đến 2h sáng, lực lượng chữa cháy đã giúp tôi thoát khỏi tử thần. Đến giờ tôi vẫn không tin là mình còn sống. Giờ tôi và con vẫn chưa được lên phòng”.

Hai mẹ con cô nói đám cháy ảm ảnh họ: “Chắc lần này, hai mẹ con phải bán chung cư chứ ở vậy nguy hiểm quá. Tòa nhà mà chuông báo cháy chỉ để trưng cho có. Hôm nay là sinh mạng 13 người. Hôm sau có thể hơn nữa và không biết bao giờ đến lượt mình”.

Dân cư của Carina Plaza phải vật vờ ngồi chờ trong khuôn viên của tòa nhà từ khuya nay.

Carina9
Cô Thảo quẹt mặt vẫn còn dính lọ đen nói rằng gia đình sẽ bán nhà rời khỏi chung cư vì "chuông báo cháy chỉ để trưng".
Carina10
Còn Lâm - con trai của bà Thảo - thì vui mừng rằng "cả hai mẹ con may mắn còn sống sót!"
Carina4
Gần 3000 cư dân của tòa nhà không được trở về căn hộ của mình cho đến khi việc điều tra của Cảnh sát PCCC hoàn tất.
Carina7
Mệt mỏi nhiều người trải bạt nằm nghỉ trên bãi đất trống.
Carina11
Ba bạn trẻ chờ người nhà mua thức ăn về.
Carina5
Có cả người nước ngoài cư ngụ trong khu Carina Plaza.
Carina12
Nhiều người nóng lòng muốn trở về căn hộ vì không mang theo quần áo và tiền bạc trong lúc tháo chạy khẩn cấp.
Carina3
Chăn mền được tận dụng làm dây thừng thoát hiểm. Vụ cháy phát xuất từ tầng hầm để xe của chung cư Carina Plaza lúc 1 giờ 25 phút sáng.
Carina13
Xét vụ số nạn nhân thiệt mạng, vụ hỏa hoạn Carina Plaza đứng sau vụ cháy tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế ITC năm 2002 (với 60 người thiệt mạng) tuy mức độ khốc liệt của vụ cháy không bằng.

Vụ cháy Carina Plaza là một cảnh báo trong quá trình vận hành và giám sát chặt chẽ quá trình xe ra vào chung cư. Cảnh sát PCCC khuyến cáo các chung cư trên địa bàn thành phố cần phải thường xuyên có diễn tập và hướng dẫn công tác thoát nạn cho người dân, những tình huống xử lý. Khi có cháy ở tầng hầm, phải hướng dẫn ổn định trật tự cho người dân, lấy khăn tẩm nước len các khe cửa ngăn không cho khói vào trong căn hộ.

Thực hiện: Cao Tuấn - Sông Trường - Quang Linh