Phóng sự ảnh: Điểm mặt những khu đất khiến ông Nguyễn Hữu Tín rơi vào vòng lao lý

(NTD) - Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Dưới đây Báo Người Tiêu Dùng xin điểm lại các khu đất ông Tín đã đặt bút ký gây ra sai phạm.

1

Ngoài hai khu đất nói trên, dự án khu dân cư 7/5 (quận 9, TP.HCM) do ông Tín ký giao cho Công ty TNHH A Sung cũng không qua đấu giá, đặc biệt áp mức giá bồi thường chỉ với 105.000 đồng/m2 cũng khiến dư luận vô cùng chú ý.

2

Khu đất số 15 Thi Sách (P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) với diện tích hơn 2.300m2 được ông Tín ký giao cho CTCP Xây dựng Nova Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” thuê trong thời hạn 50 năm. Hiện nay khu đất đang được xây dựng cao ốc phức hợp Madison do CTCP Xây dựng Nova Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư. Cao ốc Madison cao 18 tầng, quy mô hơn 100 căn hộ và khoảng 70 căn office-tel. Hiện cao ốc này đang được tích cực hoàn thiện để bàn giao cho người mua và đưa vào sử dụng.

3

Khu đất số 2-4-6 với diện tích khoảng 6.000m2 được Bộ Tài chính đồng ý giao Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để xây dựng trụ sở văn phòng và trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng theo phương án sắp xếp và xử lý nhà đất công. Trong thời gian nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Tín đã ký quyết định chấp thuận cho CTCP Đầu tư Sabeco Pearl thuê đất 50 năm, trả tiền một lần để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị và cao ốc văn phòng cho thuê. Quyết định trên trái với phương án xử lý nhà, đất của Bộ Tài chính đối với khu đất này. Nếu Sabeco không sử dụng thì phải giao lại cho Nhà nước để đấu giá. Nhưng UBND TP.HCM lại tự ý giao cho CTCP Đầu tư Sabeco Pearl, để rồi sau đó Sabeco thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho CTCP Attland (1 trong 4 cổ đông sáng lập Sabeco Pearl, vốn điều lệ ban đầu chiếm 23%) với giá bèo.

4
Ông Nguyễn Hữu Tín làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trong giai đoạn 2004-2008 và 2011-2015. Khi bị bắt, ông Tín có liên quan đến sai phạm ở khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM. Dính đến sai phạm, nên khu đất này hiện vẫn chỉ là bãi đất trống, rào tôn cao và không cho người lạ vào.

 Quang Thuận

41