Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đi thực địa tìm giải pháp cứu đàn voọc chà vá chân xám

(NTD) - Trước tình trạng nguy cấp cần bảo vệ đàn voọc, tỉnh Quảng Nam lên phương án mua đất rừng của người dân để mở rộng sinh cảnh sống cho đàn voọc chà vá chân xám.

cha va  (1)

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đi thị sát khu vực sống của đàn voọc (ảnh: H.Tân)

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến đi thực địa khu vực sống của đàn voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành).

Sau khi đi thị sát, đoàn công tác đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng để nghe những giải pháp để bảo vệ đàn voọc. Theo đó, quần thể voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 cá thể với ít nhất 2 đàn voọc. Chúng sống trong tổng diện tích rừng tự nhiên khoảng 10.54 ha, là một dãy rừng hẹp.

Ông Lê Trí Thanh cho biết, đàn voọc chà vá chân xám sống ở khu vực núi Hòn Dồ trong phạm vi quá nhỏ, được bao quanh và bị chia cắt bởi các rừng keo của người dân, các khu công nghiệp tại địa phương nên việc phát triển, sinh trưởng của đàn voọc bị chia cắt, ảnh hưởng đến môi trường sống.

Theo ông Thanh, muốn phát triển, bảo vệ đàn voọc cần tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy cấp của loại linh trưởng này. Ngoài ra, cần tăng cường các đội, nhóm bảo vệ đàn voọc để chấm dứt tình trạng săn bắn của người dân vùng khác đến.

cha va  (3)

Voọc chà vá chân xám ở khu vực Hòn Dồ khoảng 20 cá thể (ảnh: H.Tân)

“Vì môi trường sống của đàn voọc bị chia cắt, phân tán bởi rừng sản xuất của người dân. Nên tỉnh lên phương án là mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Ngoài ra có phương án trồng lại rừng, vừa giúp việc di chuyển và đảm bảo thức ăn cho đàn voọc”, ông Thanh cho hay.

Được biết, voọc chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea, đây loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai.

Voọc chà vá chân xám nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN và là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới. Số lượng của quần thể ước khoảng 550 - 700 con.

Năm 2016, Tổ chức Động Thực vật Hoang dã Quốc tế Fauna & Flora International đã công bố việc phát hiện quần thể 500 cá thể voọc chà vá chân xám, nâng tổng số lượng loài này lên 1.000.

Hoàng Tân