Phẫu thuật cắt bỏ khối u gan cho bệnh nhi mà không cần truyền máu

(NTD) – Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u gan 10cm cho bệnh nhi Nguyễn G.B (11 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) mà không cần truyền máu.

Cách đây 6 tháng bé G.B được phát hiện có khối u gan và vào ngày 5/9 vừa qua đã được ê kíp bác sĩ phẩu thuật của Bệnh viện Quốc tế City tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ thành công sau ca mổ kéo dài hơn 2 giờ. Và đến ngày 12/9, bé G.B đã được xuất viện trong niềm vui sướng tột cùng của gia đình và các y bác sĩ.

Nói về ca mổ, các bác sĩ cho biết: đây là một trường hợp khá hy hữu, bệnh viện phải đảm bảo điều kiện ngặt nghèo của người nhà bệnh nhân là không cho “truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân” trong quá trình mổ vì họ là gia đình theo giáo phái Jehovah’s.

Được biết, cũng chính vì lý do này mà trước đó các bệnh viện khác đã từ chối điều trị, phẫu thuật cho bé G.B.

41503592_236134850399521_7491927877814845440_n
Bệnh nhân G.B được phẫu thuật cắt bỏ u gan tại Bệnh viện Quốc tế City.

Chính bởi những lý do trên, sau khi hội chẩn, các bác sĩ của Bệnh viện Quốc tế City đã quyết định sẽ dùng máu của bệnh nhân và hoàn trả lại cho bệnh nhân qua hệ thống máy truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) của bệnh viện trong quá trình phẫu thuật.

PGS-TS.BS Nguyễn Tấn Cường- phẫu thuật viên chính trong ca mổ chia sẻ: “Nếu không có dòng thánh Jehovah’s này thì chắc chắn gia đình bé G.B (với cha làm thợ hồ và mẹ làm thợ may) không thể nào có đủ kinh phí điều trị cho bé được, ngay cả nếu được điều trị ở bệnh viện công có khi họ cũng phải đi vay mượn mới hy vọng đủ chi phí”.

“Nhờ những yêu cầu ngặt nghèo của dòng thánh này mà cộng đồng y khoa thế giới đã từng bước nâng được trình độ tay nghề trong khâu hồi sức và phẫu thuật, như: kích thích tủy để tăng lượng hồng cầu trước mổ, pha loãng máu trước mổ, hạ huyết áp chủ động trước khi cắt tạng (gan, phổi tụy,...) để giảm thiểu lượng máu mất, phẫu thuật viên nghiên cứu tỉ mỉ nguồn cấp máu cho các khối u, phẫu tích tỉ mỉ, cẩn thận, truyền máu hoàn hồi,...”, bác sĩ Cường cho biết thêm.

Cao Tuấn – Thanh Minh