Paul Allen - Cha đẻ, đồng sáng lập Microsoft mất vì ung thư

(NTD) - Ngày 16/10 (giờ Hà Nội), đồng loạt những cơ quan truyền thông Hoa Kỳ dẫn thông báo từ gia đình cho biết đồng sáng lập tập đoàn công nghệ lừng danh Microsoft Paul G. Allen đã qua đời ở tuổi 65 vì căn bệnh ung thư hiếm gặp non-Hodgkin lymphoma. Dân công nghệ cả thế giới bày tỏ sự đau buồn đối với cái chết đột ngột và đau đớn của ông.

Ông Paul G. Allen sinh ngày  21/3/1953 tại Seattle. Năm 1975, ông cùng với người bạn thân thiếu thời Bill Gates đã bắt tay thành lập Tập đoàn Microsoft. Khi thấy Bill Gates chần chừ, chính Allen là người đã thuyết phục thành công bạn thân bỏ học ngang tại trường Đại học nổi tiếng Harvard (Mỹ) để cùng ông thành lập Microsoft.

Allen1
Cha đẻ, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft Paul Allen qua đời vì ung thư (Ảnh: Getty)

Năm 1980, ông Allen là người đi tiên phong trong việc tung ra thị trường hệ điều hành mới có tên QDOS - là bước đột phá mở ra giai đoạn phát triển huy hoàng và cực thịnh cho Microsoft về sau.

Năm 1983, ông  Allen được phát hiện mắc bệnh ung thư non-Hodgkin và đã quyết định rút khỏi cương vị điều hành Microsoft để tiến hành điều trị. Đến năm 2000, theo tiết lộ của Bill Gates, ông  Allen gần như rút hoàn toàn khỏi Microsoft với việc bán gần 68 triệu cổ phiếu Microsoft, để yê tâm chữa căn bệnh quái ác.  

Allen2
Hai nhà đồng sáng lập Microsoft Paul G. Allen (trái) và Bill Gates (Ảnh: AFP)

Trong thông cáo gửi truyền thông ngày 16/10, công ty đầu tư của gia đình có tên Vulcan cho hay tỷ phú Paul G. Allen đã qua đời tại thành phố quê hương Seattle, bang Washington, sau 2 tuần điều trị tích cực với bệnh ung thư non-Hodgkin lymphoma.

Sống khác người, ông Allen không lập gia đình, dành hết thời gian trong cuộc đời cho những hoạt động từ thiện thông qua quỹ Paul G. Allen do ông tự thành lập năm 1986. Khi hay tin Allen qua đời, hàng trăm triệu tín đồ công nghệ thông tin trên thế giới bày tỏ lòng thương tiếc ông vô hạn.

                                                                                                      Thủy Tiên

                                                                                                    (Theo AFP)