Ông Trump gây sốc khi chọn người lãnh đạo Cơ quan Môi trường

(NTD) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử người chỉ trích chính sách biến đổi khí hậu của Tổng thống Barack Obama làm người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Trong khi đó, bà Hillary Clinton hết cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ vì Michigan ngừng tái kiểm phiếu.

Đài BBC News đưa tin ngày 9/12 (giờ Việt Nam), Tổng chưởng lý bang Oklahoma Scott Pruitt, 48 tuổi, được xem là đồng minh của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Ông đã từng đóng vai trò thách thức về pháp lý trước quy định của EPA về khí thải nhà kính. Đảng Dân chủ và những nhà hoạt động môi trường tại Mỹ đã gọi ông Pruitt là người phủ nhận biến đổi khí hậu.

Ông Pruitt đã từng kiện EPA nhiều lần. Lần mới nhất là khi ông kiện một kế hoạch của ông Obama muốn giảm khí thải carbon từ nhà máy điện. Có đồng thuận trong đa số giới khoa học cho rằng, khí thải carbon từ hoạt động của con người là tác nhân chính dẫn tới nhiệt độ tăng lên, và rằng tác động của biến đổi khí hậu sẽ nặng nề.

TrumpMichigan
Ông Scott Pruitt được ông Donald Trump chọn làm lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Ảnh: EPA.

Trong bối cảnh đó, một diễn biến mới càng củng cố thêm chiến thắng của ông Trump. Sau ba ngày tái kiểm phiếu, ngày 8/12 (giờ Việt Nam), thẩm phán liên bang Mark Goldsmith đã quyết định dừng kiểm lại bằng tay 4,8 triệu lá phiếu bầu tổng thống ở bang Michigan vì không có bằng chứng nào về gian lận bầu cử, cũng như không có lý do chính đáng nào để tiếp tục tái kiểm phiếu.

Theo Reutres, việc thẩm phán Goldsmith quyết định dừng kiểm phiếu lại bang Michigan, nơi có 16 phiếu đại cử tri, đã dập tắt hy vọng lật ngược thế cờ của cựu ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ông đã đồng tình với ý kiến của đảng Cộng hòa khi cho rằng do bà Jill Stein về vị trí thứ 4 trong ngày tổng tuyển cử 8/11, nên sẽ không có bất kỳ cơ hội chiến thắng nào, kể cả có kiểm lại phiếu, và bà không có lý do gì để yêu cầu kiểm lại phiếu.

Hillary
Bà Hillary Clinton hết cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tòa án phúc thẩm bang Michigan cũng đã tán thành với lệnh của thẩm phán Goldsmith, và động thái này đồng nghĩa với việc chiến thắng của ông Donald Trump trước bà Hillary vẫn được bảo đảm. Vì khi để mất bang Michigan, nơi có 16 phiếu đại cử tri, dù giành chiến thắng tại Pennsylvania (có 20 phiếu đại cử tri) và Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) sau khi kiểm phiếu lại, bà cũng  chỉ có thêm 30 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được lên 262 phiếu, vẫn thiếu 8 phiếu để có thể lật ngược thế cờ.

Các đại cử tri sẽ có buổi bỏ phiếu chính thức vào ngày 19/12 để quyết định ai làm tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, vì thế, tuy đã mất hết hy vọng trong việc tái kiểm phiếu tại Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, bà vẫn còn hy vọng vào kết quả bầu dại cử tri, dù tỷ suất chỉ là 1%.

TrumpWin
Ông Donald Trump càng củng cố chiến thắng của mình. Ảnh: AP.

Theo báo cáo mới nhất, không có thay đổi nhiều trong kết quả phiếu kiểm lại. Một phiên điều trần được tổ chức vào ngày 9/12 về công tác kiểm lại phiếu ở Pennsylvania. Trong khi đó, kết quả kiểm phiếu ở Wisconsin bắt đầu từ tuần trước cũng gia tăng khoảng cách chiến thắng của ông Trump với bà Hillary.

                                                                                                             Kim Thoa (Theo Reuters)