Ông Kim kết thúc chuyến đi Trung Quốc lần thứ ba trong 3 tháng

(NTD) – Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ giữ vững mối quan hệ “hữu nghị, đoàn kết và hợp tác” với Trung Quốc trong chuyến thăm hai ngày kết thúc ngày hôm nay 20/6.

KimXi2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên được đón với nghi thức trọng thể nhất tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh ngày 19/6 (Ảnh: AFP)
KimXi1
Chủ tịch Tập Cận Bình và Chủ tịch Kim Jong-un bước vào cuộc thảo luận đầu tiên tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh ngày 19/6 (Ảnh: AFP)

Đây là chuyến thăm chính thức lần thứ ba của ông Kim trong 3 tháng gần đây, kể từ tháng ba năm nay. Chuyến đi như biểu hiện mối quan hệ trung thành, không thể tách rời Bắc Kinh sau khi Triều Tiên đạt được thỏa thuận lịch sử với Hoa Kỳ tại Singapore vào ngày 12/6.

Các nhà quan sát quốc tế nói rằng đây là bước đi khôn khéo của ông Kim, nhằm cân bằng mối quan hệ và lợi ích giữa Triều Tiên với Hoa Kỳ cũng như Trung Quốc – “nhà bảo trợ” ngoại giao và kinh tế của Bình Nhưỡng.

Ông Kim đã được đón tiếp với nghi thức cao nhất tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Tại nhà khách Điếu Ngư Đài, Chủ tịch Kim đã trình bày với Chủ tịch Tập Cận Bình về những kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim.

Cả hai cũng thảo luận những bước đi kế tiếp của quá trình giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên. Theo thông tấn xã KCNA của Triều Tiên, Chủ tịch Kim đã cảm ơn ông Tập về sự “hỗ trợ chân thành, hiệu quả và tích cực” của nước này, đóng góp cho thành công của cuộc gặp lịch sử Triều Tiên – Hoa Kỳ.

Phía Trung Quốc đã cho ông Kim mượn chuyên cơ riêng của Thủ tướng Lý Khắc Cường để ông Kim bay đến Singapore dự cuộc họp với ông Trump.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên về thành quả của cuộc họp Trump – Kim và cam kết đóng góp tích cực các giải pháp ngoại giao cho giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hai hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên và Trung Quốc đã thông báo sớm về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim. Hai lần trước, các thông tin về chuyến đi chỉ được công bố sau khi ông Kim rời Trung Quốc để về nước. Tuy nhiên, lịch trình và đề tài thảo luận của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc chỉ được đưa tin một cách hạn chế.

Ricky Hồ