Ông bố Mitsutoki Shigeta “sản xuất trẻ em” được quyền nuôi con

(NTD) - Ngày 20/2, một tòa án ở Bangkok đã trao quyền làm cha 13 đứa bé cho một người đàn ông Nhật Bản, có con qua những người phụ nữ đẻ thuê. Phán quyết này cho phép ông Mitsutoki Shigeta, 28 tuổi, có được quyền nuôi con.

13 đứa trẻ được những người mang thai hộ sinh là con hợp pháp

Là con trai của một doanh nhân giàu có, ông gây ra tranh cãi lớn tại Thái Lan vào năm 2014 khi bị phát hiện là bố của ít nhất 16 bé qua những người mang thai hộ. Trường hợp của ông và một số người khác, được gọi là "nhà máy sản xuất trẻ em", dẫn đến việc Thái Lan cấm đẻ thuê thương mại cho những người nước ngoài.

Ông Shigeta, người không có mặt trong phiên xử, đã được trao quyền "người bố đơn thân" vì theo toà án, những người hộ sinh đã mất đi quyền nuôi con khi không nêu tên ông.

"Vì hạnh phúc và cơ hội mà 13 đứa trẻ sẽ nhận được từ cha ruột, người cha mà chưa từng có lịch sử những hành vi xấu, toà cho rằng 13 đứa trẻ được sinh qua những người mang thai hộ là con hợp pháp của nguyên đơn" - Toà án thành phố Bangkok cho hay trong một tuyên bố.

Ông Shigeta đã từng nhận được quyền nuôi nấng ba đứa trẻ khác vào năm 2015. Năm 2014, ông bị điều tra bởi Interpol về buôn bán người sau khi có tin ông là cha của 16 đứa trẻ qua mang thai hộ tại Thái Lan.

Biệt thự của ông tại Bangkok đã bị đột nhập và cảnh sát phát hiện ra 9 em bé, vú em và một người phụ nữ đang mang thai hộ ở đó. Ông rời Thái Lan ngay sau đó, nhưng đã đệ đơn cho Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Nhân dân để nhận được quyền nuôi con.

Shigeta2
 Chín trẻ em được tìm thấy trong một căn hộ tại Thái Lan vào năm 2014 (Ảnh: EPA)

"Ông mong muốn một gia đình rộng lớn"

Khi một bức ảnh an ninh đã được làm mờ tại sân bay được tung ra, hơn 3 năm trước, của ông Mitsutoko, khi đó ông đang bế một đứa trẻ sơ sinh ngay khi rời Thái Lan, đã có nhiều suy đoán về động cơ của ông vì có nhiều con với những người mang thai hộ.

Một vài bé đã được đưa tới Campuchia, và cảnh sát Thái Lan bắt đầu điều tra ông vì tình nghi buôn người.

Nhưng luật sư của ông nhấn mạnh ông chỉ đơn giản mong muốn có một gia đình rộng lớn, và cho rằng là con trai của một doanh nhân giàu có tại Nhật Bản, ông hoàn toàn có thể chăm sóc cho những đứa bé một cách đầy đủ.

Toà án tại Bangkok giờ đây đã chấp nhận lời giải thích đó: Các quan chức Thái Lan tuyên bố với toà rằng họ đã đến Campuchia và Nhật Bản, và nhận thấy ông có đủ những người chăm sóc và cơ sở vật chất để nuôi nấng được 13 đứa trẻ mà hiện tại đang được chăm sóc tại Thái Lan.

Thân thế người cha

Chỉ ít chi tiết đã được tiết lộ về thân thế của ông Shigeta.Theo truyền thông Nhật Bản, ông là con trai của một tỉ phú giới công nghệ thông tin và trả từ 9.300 đô đến 12.500 USD cho mỗi người mang thai hộ.

Shigeta3
 Cậu bé Grammy và người mẹ Thái Lan (Ảnh: AFP)

Truyền thông Thái Lan cho hay ông Shigeta chưa lập gia đình, sở hữu nhiều công ty và đã lên kế hoạch cho những đứa con của ông trong tương lai, bao gồm cả việc thành lập những quỹ tín thác cho chúng.

Sau khi rời Thái Lan bốn năm trước, ông được cho là đã chuyển đến Hong Kong và hiện tại đang sống ở Nhật Bản. Một vài tin trên truyền thông thì cho rằng ông có thể đã đi đến Ấn Độ và Ukraine để sinh con ở đó.

Chuyển dần quyền giám hộ

Ông Shigeta sẽ không được phép ngay lập tức nhận được quyền nuôi 13 đứa trẻ. Luật sư của ông nói với hãng tin AFP rằng ông sẽ phải liên hệ với Bộ Phúc lợi xã hội cho các bước tiếp theo, và tiến độ cần phải được thông qua để tránh "những thay đổi đột ngột" cho những đứa trẻ.

Trường hợp của ông Shigeta đã gây chú ý về ngành công nghiệp mang thai hộ ở Thái Lan, và trường hợp của "bé Gammy" là tiêu biểu khi được đưa ra vào năm 2014.

Người mẹ Thái của bé Gammy cáo buộc bé đã bị bỏ rơi bởi cha mẹ người Úc của bé khi họ phát hiện ra bé bị hội chứng Down's nhưng họ lại mang hai chị em sinh đôi của bé về nước.

                                                                                                                                                          Kim Thoa