“Nổ” thân với cán bộ cấp cao, thầy giáo lừa đảo nhiều người để chạy việc

(NTD) - Ngày 8/12, Cơ quan CSĐT Công an Quảng Nam cho hay, đã khởi tố, điều tra, chuyển truy tố, xét xử Nguyễn Hữu Thanh (SN 1981, trú 480/13/4B Mã Lò, Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) là giảng viên thỉnh giảng môn thể dục thể thao trường Đại học Hồng Bàng, TP HCM.

Lừa chiếm đoạt tiền bằng quyết định nhập học giả

Tuy không có chức năng nhiệm vụ gì trong lực lượng CAND nhưng lợi dụng chính sách tuyển sinh vào các trường CAND, Thanh tự giới thiệu mình là người thân quen với một cán bộ cao cấp của Tổng cục An ninh – Bộ Công an, liên lạc với các các trường hợp (chủ yếu là chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong CAND) có nguyện vọng ở lại phục vụ trong lực lượng CAND thì giao hồ sơ cho Thanh để Thanh “chạy” vào học Cao đẳng hoặc Trung cấp CAND dưới dạng cử tuyển. Thanh giao ước mỗi trường hợp có chi phí 400.000.000đ, giao trước (đặt cọc) 50%, đến khi được đi học sẽ giao đủ tiền và chi tiền hoa hồng thỏa đáng cho các đối tượng giúp sức được cho mình.

chiem-daot 1
Đối tượng Nguyễn Hữu Thanh (ảnh công an)

Sau khi tìm gặp được các con mồi, Thanh cùng các đối tượng đã tìm cách tiếp cận, giới thiệu về khả năng “chạy” vào học tại  các trường CAND của bản thân. Khi bị hại tin tưởng, các đối tượng yêu cầu bị hại chuyển trước 50% chi phí làm tiền đặt cọc.

Đáng nói, khi nhận đủ tiền đặt cọc, các đối tượng giao những quyết định trúng tuyển giả cho các bị hại để lấy nốt số tiền còn lại. Cho đến khi một số bị hại tại Quảng Nam làm thủ tục nhập học cho con mình thì mới phát hiện quyết định nhập học là giả.

Thầy giáo dạy thể dục bị công an 2 tỉnh khởi tố

Ngay sau khi tiếp nhận tố giác tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận không tốt trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng CAND nên đã tập trung lực lượng, xây dựng kế hoạch, tổ chức xác minh, điều tra khẩn trương theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, đối tượng khai nhận không chỉ thực hiện hành vi lừa đảo đối với các bị hại ở Quảng Nam mà còn lừa đảo đối với các bị hại ở Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Gia Lai, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh làm cho quá trình điều tra, xác minh gặp vô vàn khó khăn.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cùng với sự cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã xác định, từ năm 2016 đến năm 2017, Thanh và các đối tượng có liên quan đã nhận tiền để “chạy” vào học tại trường CAND đối với 9 trường hợp, tổng số tiền mà y chiếm đoạt là hàng tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Thanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 để điều tra, xử lý theo quy định.

Khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang tiến hành điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Hữu Thanh và các đối tượng có liên quan thực hiện thì Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra đối với Nguyễn Hữu Thanh với cùng tội danh nêu trên.

Theo báo cáo sơ kết của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa “chạy” vào học tại các trường CAND đối với 2 bị hại, số tiền mà y chiếm đoạt là 600.000.000 đồng.

Căn cứ quy định của pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuyển vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Hữu Thanh thực hiện tại Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang tiến hành tạm giam bị can Nguyễn Hữu Thanh để đấu tranh mở rộng vụ án.

Đăng Mạnh

 

 

TAGS: