Nở rộ các series đề tài giang hồ trên các kênh chiếu phim trên mạng

(NTD) - Bị nhiều bó buộc về mặt kiểm duyệt khi ra rạp về đề tài các ông trùm hay thế giới ngầm... khiến nguy cơ phim không được công chiếu hoặc bị cắt xén thô bạo, hiện nay các nhà sản xuất chuyển hướng đầu tư sang web drama (các series phim nhiều phần trên mạng, gọi tắt là phim chiếu mạng) để thu hút người xem.

Các web drama về thế giới ngầm nở rộ

Với hơn 30 triệu lượt xem cho mỗi tập phát sóng trên kênh YouTube, sự thành công đáng kể của series “Thập tam muội” khiến nhiều người chú ý. Và đề tài hấp dẫn về cuộc sống thú vị của giới giang hồ trong series cũng bắt đầu được các nhà sản xuất khác quan tâm. “Thập tam muội” lấy đề tài về thế giới ngầm trong giang hồ nhưng nhiều tình nghĩa, nhận được phản ứng khá tích cực từ khán giả.

Series Thập tam muội của nghệ sĩ Thu Trang có lượt
Series "Thập tam muội" của nghệ sĩ Thu Trang có lượt xem khủng

Ngoài “Thập tam muội” trên kênh YouTube của danh hài Thu Trang, còn có series “Vi cá tiền truyện” trên kênh YouTube của Quách Ngọc Tuyên mới lên sóng trong tháng 10, nhưng đến nay cũng đã đạt mức trên 10 triệu lượt xem mỗi tập. Tự đầu tư tiền tỉ cho series mới về đề tài giang hồ, chỉ trong vòng một tháng, kênh YouTube cá nhân của Quách Ngọc Tuyên tăng vọt từ 50 ngàn người theo dõi lên hơn 700 ngàn người. Điều này cho thấy sức hút không nhỏ của đề tài này.

Hình ảnh trong series Vi cá tiền truyện
Hình ảnh trong series "Vi cá tiền truyện"

Series “Ông trùm dẹp loạn giang hồ” của ca sĩ Ưng Hoàng Phúc trên trang YouTube cũng đạt mức trên 3,5 triệu lượt xem mỗi tập. Series này do anh đóng chính, vai ông trùm mở ra những quy luật khắc nghiệt của thế giới ngầm. Với triết lý đơn giản cho mỗi phần phim về cái giá phải trả cho mỗi sự việc, nội dung khá nghiêm túc, ít mang yếu tố hài khiến người xem cảm thấy phim khá thực và dễ chịu so với một số phim khác cùng đề tài.

Vừa phát hành tập đầu tiên vào ngày đầu tháng 11, “Chết thì chịu” của nghệ sĩ hài Việt Hương cũng được chú ý. Đây là bộ web drama do chính cô sản xuất có nội dung về những câu chuyện chốn giang hồ. “Chết thì chịu” cũng có sự góp mặt của nhiều gương mặt nổi bật là Chí Tài, Khả Như, Hồng Thanh… Tập đầu tiên của series  đã vượt mức 4 triệu lượt xem sau vài tuần. Tuy nhiên, khai thác đề tài giang hồ dưới góc nhìn hài hước, thậm xưng nên người xem ít thấy được yếu tố mạnh bạo của xã hội đen chính gốc trong seris này.

Series Chết thì chịu của nghệ sĩ Việt Hương
Series "Chết thì chịu" của nghệ sĩ Việt Hương

Muôn ngả khó khăn cho phim “giang hồ” khi ra rạp

Thu Trang sau khi thành công với series “Thập tam muội” đã quyết định khá táo bạo về việc đầu tư cho phim điện ảnh “Chị Mười Ba”. Tuy nhiên, khá nhiều người lo ngại cũng như khuyên cô không nên đầu tư phim rạp vì lo lắng phim sẽ bị cấm cản hoặc nhẹ nhất thì cũng sẽ mất chất hấp dẫn vốn có. Thu Trang phải chấp nhận cả việc một đại ca giang hồ đến điếu thuốc lá cũng không đụng tới để bộ phim có thể bám sát luật, không vi phạm lỗi cấm nào mà an toàn qua cửa kiểm duyệt.

Không ít bộ phim chiếu rạp đã phải ngậm ngùi cắt gọt chỉnh sửa hoặc chấp nhận việc không được cấp giấy phép phát hành mặc dù mức độ bạo lực của phim sản xuất trong nước không bằng các phim ngoại nhập. Tấm gương lớn của “Bụi đời chợ Lớn” khiến nhiều nhà sản xuất ngán ngẩm. Ngay cả việc dùng các loại vũ khí thô sơ như dao, kiếm hay hút thuốc lá trong phim cũng bị cấm cản, hạn chế hoặc cắt bỏ.

Về cơ bản, các yếu tố bạo lực đã được hạn chế khán giả bằng các nhãn C18 (nhãn hạn chế chỉ dành cho khán giả trên 18 tuổi) nhưng điều này vẫn chưa thỏa mãn các thành viên hội đồng kiểm duyệt. Những rào cản trên gây khó khăn khá nhiều cho các nhà đầu tư sản xuất mỗi khi đụng phải đề tài vốn nhiều vấn đề có thể khai thác này. Miếng bánh hấp dẫn bị cấm cản. Hạn chế nhiều mặt về kiểm duyệt khiến nhiều nhà sản xuất phải chuyển hướng sang các phim chiếu mạng với mức đầu tư khủng.

 L.H - Ảnh : internet