Những khu đô thị vắng người, ngập nước

(NTD) - Được giới thiệu “hoành tráng” từ hàng chục năm trước, thế nhưng nhiều dự án khu dân cư tại TP.HCM vẫn đang ở dạng… đầu tư, hoang vắng, cỏ dại mọc đầy, nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng, ngập nước. Người dân sinh sống tại một số dự án tưởng chừng bị bỏ quên này không biết kêu ai…

Dự án... bỏ hoang

Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc (Q.2) do CTCP Địa ốc 10 (RES10) làm chủ đầu tư, được phê duyệt từ năm 2001. Thế nhưng, sau 14 năm, dự án mới chỉ có khoảng vài chục căn nhà được xây dựng, trong khi đó hạ tầng bị phá nát, đường sá xuống cấp trầm trọng, cỏ mọc um tùm, ngập nước triền miên. Tại vị trí của dự án, nếu không có tấm bảng đang được treo lên, thì không ai nhận ra bởi cỏ lau mọc um tùm. Đi sâu vào, có những con đường nhỏ trải bê tông bị hư hỏng nặng, cỏ mọc che khuất, một vài ngôi nhà đang được xây dựng, còn lại là nơi chăn thả trâu bò. Phần lớn diện tích đất ở đây đều đang bỏ hoang, vắng bóng người.

2_edit1
Đường xuống cấp tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Chung cảnh ngộ, khu đô thị mới Đông Tăng Long được khởi công từ năm 2005, tọa lạc tại P.Trường Thạnh, Q.9, do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Đây từng được coi là dự án trọng điểm của quận 9 và được ví là “lá phổi xanh” của khu vực rất đẳng cấp, hiện đại, môi trường sống có đầy đủ tiện ích cao cấp. Tuy nhiên, hình ảnh thực tế nó lại không “lung linh” như lời giới thiệu. Dự án hiện đã xây dựng được một số dãy nhà phố nhưng hoang vắng bóng người, một số hạng mục bắt đầu xuống cấp, bị cỏ dại xâm lấn.

Theo quy hoạch, khu đô thị mới Đông Tăng Long được xây dựng theo tiêu chí của một khu đô thị mới hiện đại, dành tới 91,39 ha làm các công trình phúc lợi công cộng (gồm các trường mẫu giáo cho đến trung học phổ thông và các hạng mục khác). Tuy nhiên, tới nay, ngoài một vài căn nhà mẫu hạ tầng, phần còn lại của dự án vẫn trống trơn. Đây từng là dự án được biết đến với những ngôi biệt thự có giá cao, thế nhưng, hiện tại là hàng chục ngôi biệt thự xây dang dở đang bị cỏ bao quanh.

Một chủ nhà tại đây cho biết, dãy nhà phố được hoàn thiện nhiều năm rồi nhưng người đến ở thì rất ít. Do không có người vào ở nên nhiều dãy nhà đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, cỏ mọc lan vào tận hành lang. Tương tự, khu dân cư Vạn Xuân – Tăng Long nằm trên đường số 8, kế cận khu đô thị Đông Tăng Long, Q.9 do CTCP Phát triển Địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư, cũng trong tình trạng “ngậm” nước.

3_edit1
Nước đọng, cây cối um tùm tại khu đô thị Đông Tăng Long
20 (1)
Đường thành sông tại khu đô thị Đông Tăng Long

Mặc dù, được quảng cáo là nằm cạnh khu hành chính mới Q.9, gần khu Công nghệ cao với tiêu biểu là nhà máy Samsung đã đầu tư 2 tỷ USD vào đây, ngân hàng hỗ trợ cho vay 50-60% giá trị lô đất trong 20 năm, nhưng trên thực tế, những lời quảng cáo “có cánh” trên chỉ để bán đất nền. Thực tế, khu dân cư này có chưa tới 10 mái nhà. Chủ đầu tư chỉ làm đường rồi phân lô bán nền. Các lô đất thấp hơn vỉa hè gần nửa mét nên thường xuyên bị đọng nước.

Dân kêu ai?

Qua lời kể của một số hộ dân, chúng tôi được biết, khách hàng mua nhà ở cả những dự án nói trên chủ yếu để đầu tư, còn để vào ở ngay thì rất khó, vì hiện nơi này còn vắng vẻ, các tiện ích cũng chưa được hoàn tất. Ngoài ra, vị trí của dự án cũng không nằm ở mặt tiền đường lớn mà phải đi sâu vào phía trong hàng trăm mét.

dsc0384_zdlm(1)_edit
Nước ngập lênh láng tại dự án siêu đô thị Long Thạnh

Được biết, những hộ dân đã đầu tư mua đất tại Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc từng nhiều lần tìm tới Công ty RES10 để hỏi thông tin bao giờ xây dựng hạ tầng khu dân cư, cũng như phản ánh hiện trạng đường và công trình xuống cấp cần tôn tạo. Tuy nhiên, điều mà nhiều bà con bức xúc là chủ đầu tư luôn hứa hẹn rồi để đấy, nên vừa qua, hàng chục người thuộc khu dân cư Bắc Rạch Chiếc đã đến trụ sở RES10 yêu cầu công ty này sớm thực hiện nghĩa vụ của mình với dự án.

Ông Nguyễn Văn Bình, một người dân sống tại khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, cho biết bà con sinh sống tại đây đã nhiều lần đấu tranh với chủ đầu tư để đòi quyền lợi trong nhiều năm nay nhưng chỉ nhận được lời hứa suông. Theo ông, vào thời điểm mua, chủ đầu tư cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, điện nước, để tạo điều kiện cho người mua đất đến xây nhà để ở. Tuy nhiên, đến nay, toàn bộ dự án vẫn trong cảnh đìu hiu, đường sá xuống cấp nghiêm trọng, nên rất ít người dân đến xây nhà…

dsc0390_RAOR_edit
Nước ngập lênh láng tại dự án siêu đô thị Long Thạnh. Ẩnh: PLO

Còn bà Nguyễn Thị Hằng cho hay: “Gia đình tôi phải đi thuê một nơi khác sinh sống, kế hoạch xây nhà nơi này đành hoãn lại chờ chủ dự án thực hiện nghĩa vụ của mình, chính vì vậy mà chưa thể ổn định được cuộc sống”.

Cũng theo nhiều người dân sinh sống tại chung cư Bắc Rạch Chiếc, đã nhiều tháng qua hàng chục bóng đèn chiếu sáng bị hư hỏng, không chiếu sáng, dẫn đến tình trạng trộm, cướp vào ban đêm nhưng chủ đầu tư vẫn không đến để sửa chữa. Các tuyến đường bao quanh khu chung cư luôn ngập sâu cả mét do hệ thống thoát nước không hiệu quả khi mưa lớn. Không những thế, hiện nay, khu dân cư xuống cấp đã trở thành nơi đổ xà bần của các công trình, cây cối rậm rạp nảy sinh trình trạng hút chích, cướp giật khiến nhiều cư dân nơi đây bức xúc. Chờ mãi không thấy chủ đầu tư giải quyết nên phần đông cư dân đã chuyển đi nơi khác.

 Bài và ảnh: Tuấn Anh