Những bà vợ trăm triệu USD kín tiếng của đại gia Việt

(NTD) - Mặc dù chồng là những người giàu nhất, có tầm ảnh hưởng lớn nhất giới doanh nhân Việt Nam và bản thân sở hữu khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD nhưng nhiều bà vợ đại gia lại rất kín tiếng, chưa từng xuất hiện trước truyền thông.

 

dai-gia-viet-vo-bi-an

Bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vingroup

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, từ đó giúp tài sản của những người giàu nhất sàn chứng khoán có nhiều bứt phá. Theo đó, những bà vợ của các tỷ phú cũng giàu lên trông thấy với khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD. Thế nhưng, những vị phu nhân này lại rất kín tiếng, chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup, đứng ở vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam suốt nhiều năm liền. Hiện tại, dù đã rớt xuống vị trí số 2 nhưng ông Phạm Nhật Vượng vẫn luôn được đánh giá là quyền lực hơn ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, người đang giữ vị trí số 1.

Ông Vượng vốn là doanh nhân bí ẩn, rất "lười" xuất hiện. Ngay cả trong nhiều sự kiện quan trọng của Vingroup, ông Vượng cũng chỉ lặng lẽ đứng nhìn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng luôn là bí ẩn lớn đối với giới đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Bà Hương được biết đến nhiều với tư cách là vợ ông Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, bà Hương cũng rất quyền lực khi nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vingroup. Không chỉ có vậy, với khối tài sản lên tới 8.914 tỷ đồng (khoảng 393 triệu USD), bà Hương đang là phụ nữ giàu nhất và là tỷ phú giàu nhất năm trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Quyền lực giàu có là vậy nhưng bà Hương vẫn là ẩn số lớn. Rất ít thông tin về bà được tiết lộ. Những gì Vingroup cung cấp về bà chỉ là từ năm 1994, bà Hương là cổ đông Công ty TNHH Technocom, Ukraina, thuộc Tập đoàn Technocom. Bà Hương thậm chí không lộ bất cứ tấm ảnh nào trước truyền thông.

Bà Vũ Thị Hiền, cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

Trong nhiều năm qua, bà Vũ Thị Hiền thường xuyên chiếm 1 suất trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Hiện tại, bà Hiền vẫn duy trì vị trí này với khối tài sản lên tới 4.222 tỷ đồng (khoảng 186 triệu USD).

Bà Hiền thậm chí còn giàu hơn nhiều tên tuổi lớn như ông Trần Lê Quân, thành viên Hội đồng Quản trị độc lập Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động; ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VPBank; ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng Anh Gia Lai,...

Những gì dư luận biết về bà Hiền chỉ là bà là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát. Có được điều này khi bà Hiền là vợ ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hòa Phát. Ngoài ra, cũng giống như bà Hương, chân dung của bà Hiền được "bảo mật" kỹ lưỡng trước truyền thông.

Bà Lê Thị Ngọc Diệp, cổ đông lớn của ROS

Trong vài năm trở lại đây, FLC và ROS là những cổ phiếu nóng. Sau khi lên sàn, chúng giúp ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị 2 đơn vị: Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros vượt qua ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Thông tin về ông Quyết xuất hiện dày đặc trên báo chí. Thậm chí, ông Quyết còn hoạt động khá sôi nổi trên mạng xã hội. Facebook của ông Quyết nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. 8/3 năm nay, ông Quyết gây sốt khi vào bếp phục vụ chị em.

Thế nhưng, ở chiều ngược lại, bà Lê Thị Ngọc Diệp, vợ ông Quyết lại rất bí ẩn. Người ta chỉ biết bà Diệp là cổ đông lớn của ROS khi sở hữu lượng cổ phiếu ROS tương đương 4.044 tỷ đồng (178 triệu USD). Ngoài ra, bà Diệp còn nắm giữ một ít cổ phiếu ART.

Bà Hoàng Anh Minh, vợ của Chủ tịch Hội đồng Quản trị VPBank - ông Ngô Chí Dũng

Năm nay, cổ phiếu VPB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chào sàn và tạo nên "cơn bão tỷ phú VPBank). Ngay sau khi VPB niêm yết, Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động lớn với sự chiếm lĩnh của 6 tỷ phú.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VPBank, là người giàu nhất sàn chứng khoán. Đứng sau ông Dũng là bà Hoàng Anh Minh (vợ ông), nắm giữ lượng cổ phiếu VPB tương đương 2.683 tỷ đồng (khoảng 118 triệu USD).

Đó là tất cả những gì dư luận biết về bà Hoàng Anh Minh. Còn lại, vợ ông Ngô Chí Dũng cũng bí ẩn như bà Phạm Thu Hương, bà Vũ Thị Hiền, bà Lê Thị Ngọc Diệp.

Vy Vy