Nhiều di tích lịch sử ở Hà Nội bị khắc, vẽ bậy

(NTD) - Nhiều di tích lịch sử, công trình kiến trúc bị khắc, vẽ, bôi bẩn là thực trạng đáng báo động hiện nay ở thủ đô Hà Nội.

Nhiều di tích như tháp Bút ở Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, tháp Hòa Phong, Cột cờ Hà Nội... bị khắc, vẽ bậy từ những vật nhọn, bút xóa, bút màu làm mất đi vẻ đẹp truyền thống vốn có. Nhiều người xem việc khắc, vẽ bậy tên hay một biểu tượng gì đó lên di tích là một cách để tạo dấu ấn cá nhân, đánh dấu nơi mình đã từng đến. Hành vi này không chỉ gây phá hại di tích mà còn góp phần làm xấu hình ảnh du lịch trong mắt du khách trong nước và quốc tế.

Vẽ bậy ở tháp Hòa Phong  ANTĐ
Tháp Hòa Phong chi chít những nét vẽ bằng bút xóa (Nguồn: ANTĐ)

Việc khắc, vẽ bậy lên di tích là vi phạm pháp luật. Cụ thể, Nghị định 158/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo tại Điều 23 quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật. Cùng với Nghị định trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch (Ban hành theo Quyết định số 718/QĐ – BVHTTDL ngày 02 tháng 03 năm 2017) về việc không khắc, vẽ lên tường, tượng, bia đá, cây xanh, công trình kiến trúc.

Cột cờ Hà Nội bị khắc chữ nghệch ngoạc xấu xí LĐTĐ
Cột cờ Hà Nội bị khắc chữ, vẽ hình kém thẩm mỹ (Nguồn: LĐTĐ)

Tuy nhiên, việc truy tìm đối tượng vi phạm để xử phạt là rất khó, vì vậy chưa tạo được tính răn đe, dẫn đến tình trạng tiếp tục tiếp diễn và ngày một trầm trọng hơn. Để bảo vệ di tích, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, mỗi người dân cần phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ nét đẹp truyền thống của di tích. Bên cạnh đó, cần tăng cường vai trò giám sát của ban quản lý di tích bằng cách lắp đặt thêm camera theo dõi để kịp thời xử lý những hành vi vi phạm.

Hồng Nhi