Nhật Bản sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra mới cho Cảnh sát Biển Việt Nam

(NTD) – Nhật Bản sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra biển hoàn toàn mới cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, bên cạnh 6 tàu tuần tra đã qua sử dụng tặng cho Việt Nam trước đây.

Japan Vessels2
Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản duyệt binh - Ảnh: Cảnh sát Biển Việt Nam

Ông Toshihide Ando – Phó tổng thư ký báo chí, trợ lý Bộ trưởng báo chí và ngoại giao công chúng thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản – thông báo đến các phóng viên trong buổi họp ngắn với báo chí tối nay 7/11 tại Đà Nẵng.

Ông Toshihide Ando đã tóm tắt những nội dung cuộc trao đổi dài 45 phút trong hôm nay giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono. Ông nói cả hai Bộ trưởng đã thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu với các đề tài chính về an ninh hàng hải, APEC, Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Vấn đề an toàn hàng hải và chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là trọng tâm của cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng.

Ông Toshihide Ando nói một trật tự hàng hải tự do và cởi mở là vấn đề cả hai bên quan tâm. Nhật Bản trước đây đã tặng lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam 6 tàu đã qua sử dụng. “Nay, chúng tôi quyết định tặng 6 tàu hoàn toàn đóng mới” – ông Ando nhấn mạnh.

Theo các hãng thông tấn Nhật Bản, nội các chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch viện trợ 500 triệu USD cung cấp tổng cộng 16 tàu tuần tra cho lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam và Philippines. Kế hoạch hỗ trợ này bắt đầu từ nay cho đến hết năm 2019, nhằm giúp đỡ các quốc gia ven biển khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tăng cường khả năng an ninh trên biển.

                                                                                                                                                         Ricky Ho