Nha Trang: Thả muỗi ngăn ngừa sốt xuất huyết

(NTD) - Muỗi mang vi khuẩn Wolbachia thay thế thành công quần thể muỗi tự nhiên và kiểm soát được bệnh sốt xuất huyết. Từ lợi ích trên, tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia tại 4 phường của TP.Nha Trang.

Trong buổi làm việc giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 5/1 đã đi đến kết luận việc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia sắp đến dự kiến sẽ được triển khai vào giữa tháng 3/2017 trên địa bàn 4 phường của TP.Nha Trang gồm: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long.

Theo ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh nhất trí với kế hoạch trên nhưng việc thả muỗi phải thận trọng. Ông Tài đề nghị phía dự án phối hợp với UBND TP.Nha Trang tổ chức họp dân, thông tin đầy đủ cho người dân 4 phường cũng như khu vực lân cận để đạt sự đồng thuận cao, sau đó mới triển khai thả muỗi.

Được biết, để chuẩn bị tốt cho kế hoạch thả muỗi, ban thực hiện dự án đã lấy ý kiến chấp thuận của đại diện cộng đồng địa phương, tỷ lệ chấp thuận là 98,7% ở P.Phước Long và 100% ở 3 phường còn lại. Qua đó thấy được sự đồng thuận và nhất trí cao của cộng đồng người dân trong công tác phòng ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết...

Một thông tin tốt cho kế hoạch thả muỗi lần này được biết, trước đây vào năm 2013-2015 việc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã được thí điểm ở đảo Trí Nguyên (TP.Nha Trang). Kết quả, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia đã thay thế thành công quần thể muỗi tự nhiên. Từ khi thả muỗi đến nay, trên đảo Trí Nguyên không còn dịch sốt xuất huyết. Việc này cũng đã được các nước trên thế giới như: Úc, Indonesia, Brazil, Colombia... thực hiện thành công và đến nay vẫn chưa phát hiện vấn đề bất thường nào ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Lê Khoa