Nhà đầu tư Nhật Bản ví Đà Nẵng như Silicon Valley Đông Nam Á

(NTD) - Nằm trong chuỗi hoạt động của “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, mới đây, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng 2018.

Nhật Bản có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng

Hội thảo diễn ra tại Hà Nội ngày 30/11 nhằm quảng bá rộng rãi những thông tin mới nhất đến với cộng đồng các nhà đầu tư Nhật Bản về kinh tế, con người, cơ sở hạ tầng, các ngành tăng trưởng chiến lược và các chính sách ưu đãi của Đà Nẵng.

xuc tien nhat2
Toàn cảnh hội thảo xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Đà Nẵng (ảnh Anh Trung)

Tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay, Đà Nẵng luôn đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản và luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng cần tập trung thu hút đầu tư. 

Lũy kế đến tháng 11/2018, Đà Nẵng đã thu hút được 670 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 2,88 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản đã đầu tư 163 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 675 triệu USD. Nhật Bản hiện là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, CNTT. Các dự án đã tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động địa phương, mang đến những mô hình quản lý tiên tiến, phương thức kinh doanh hiện đại và có tác động lan tỏa tích cực đến các doanh nghiệp trong nước trong việc đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu và đóng góp tích cực vào việc nâng cao hình ảnh của TP.Đà Nẵng trong khu vực và trên thế giới.

Sau thành công của Hội nghị cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng lựa chọn năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” và tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi đầu tư, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư hiện hữu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và thông thoáng.

Theo đó, Đà Nẵng quan tâm mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến để đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ cao nói chung và dịch vụ chất lượng cao phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của TP.Đà Nẵng trong thời gian đến.

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết: “Chính quyền Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách quản lý, tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng năng động, thân thiện, hiệu quả. Đà Nẵng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thật sự hài lòng khi đầu tư và sinh sống tại Đà Nẵng”.

Đà Nẵng - Sự lựa chọn đầy hứa hẹn!

Theo ông Kitagawa Hironobu, Trưởng đại diện văn phòng JETRO tại Hà Nội, xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay đang rất sôi nổi, nhất là lĩnh vực nghỉ dưỡng, dịch vụ. Việc tập đoàn Route Inn khai trương khách sạn trong trung tâm thành phố cũng như nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản thiết lập cơ sở phát triển phần mềm tại Đà Nẵng đã nói lên điều đó.

ks Nhat
Khai trương khách sạn Grandvrio City của nhà đầu tư Nhật tại Đà Nẵng (ảnh baodautu)

Chia sẻ về việc đầu tư tại Đà Nẵng, ông Yanagida Bin, Giám đốc Công ty IF Vietnam đã đầu tư vào Đà Nẵng từ năm 2010 cho biết: Tôi coi Đà Nẵng là một sự lựa chọn đầy hứa hẹn. Yếu tố quan trọng hơn cả khiến tôi chọn Đà Nẵng đó là môi trường tốt, biển đẹp, con người ở đây hiền lành, mộc mạc. Nếu ở Silicon Valley của Mỹ và Sonan Nhật Bản có nhiều trường đại học và công ty CNTT thì môi trường Đà Nẵng khiến tôi liên hệ đến Silicon Valley của Mỹ hay Sonan Nhật Bản như vậy ở Đông Nam Á và tôi đã quyết định đầu tư vào Đà Nẵng.

Tại hội thảo, một số nhà đầu tư, doanh nghiệp tham dự khác quan tâm tìm hiểu về điều kiện đầu tư và thông tin liên quan các lĩnh vực công nghệ cao, y tế, cảng Tiên Sa, dự án cảng Liên Chiểu, y tế, nhà xưởng cho thuê trong các khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Minh Hằng