Nguyên Bí thư TX.Bến Cát bị bắt giam vì những sai phạm gì?

(NTD) – Chiều 10/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức họp báo thông tin về việc ông Nguyễn Hồng Khanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư TX.Bến Cát bị khởi tố, bắt tạm giam vào sáng cùng ngày.

Theo đó, ông Khanh đã “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại xã An Tây, TX.Bến Cát, T.Bình Dương.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 2005-2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng với tài sản thế chấp là hơn 20 ha đất, bao gồm nhà xưởng mặt tiền (giá tài sản thế chấp tại thời điểm vay trên 80 tỷ đồng).

Năm 2008, do nhận thấy Công ty An Tây không còn khả năng trả nợ nên ngân hàng tiến hành khoanh nợ xấu. Đến năm 2011, ngân hàng sử dụng quỹ dự phòng để xử lý rủi ro; sau đó thì tiến hành xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

khanh-15338786220821270484237
Nguyễn Hồng Khanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư TX.Bến Cát bị khởi tố

Việc thực hiện xử lý tài sản thế chấp được thực hiện từ năm 2012-2015 do ông Nguyễn Huy Hùng (Giám đốc Chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn) và ông Nguyễn Quang Lộc (Phó trưởng Phòng Quan hệ khách hàng 1 Chi nhánh này) thực hiện với phương thức là giao cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, bên mua là ông Nguyễn Hồng Khanh - lúc này đang đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND TX.Bến Cát.

Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan điều tra thì quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán; không tổ chức định giá tài sản; không đấu giá tài sản và bán tài sản không đúng thẩm quyền.

Cụ thể, giá trị tài sản thế chấp ban đầu là hơn 80 tỷ đồng nhưng các bị can Hùng, Lộc đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán, chỉ đưa một phần vào ngân hàng là 8,7 tỷ đồng. Ông Khanh trực tiếp giữ lại một phần, đưa cho bà Hiệp số tiền là 4,1 tỷ đồng.

Tính tới thời điểm hiện tại, số nợ BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn của Công ty An Tây là 106 tỷ, ngân hàng không thu hồi nợ được.

Từ những sai phạm trên, ngày 12/3/2018, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án và đến ngày 10/8/2018 thì ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Hồng Khanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Riêng hai đối tượng Hùng và Lộc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 7/5.

Được biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Dương trước đó cũng đã tiến hành kiểm tra và chỉ ra nhiều sai phạm của ông Khanh trong thời gian còn giữ các chức vụ: Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND TX.Bến Cát đã không đề xuất tham mưu cho tập thể, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy bàn bạc, quyết định một số vấn đề quan trọng mà cá nhân ông Khanh tự quyết định thay cho tập thể.

Ngoài ra, trong giai đoạn từ tháng 10/2015 đến hết tháng 6/2016, Ban Thường vụ Thị ủy cũng đã có nhiều vi phạm trong việc chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc sinh hoạt Đảng, có dấu hiệu can thiệp sâu vào công việc của chính quyền ở một số mặt.

Với vai trò là người đứng đầu Thị ủy, ông Khanh đã bị cách chức Bí thư TX.Bến Cát và vào ngày 29/11/2016 được điều động về Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Dương cho đến nay.

Lý Trường