Người Việt tại Paris đi lễ chùa đầu năm Mậu Tuất 2018

(NTD) - Đi lễ chùa cầu may nhân dịp năm mới đối với nhiều người dân Việt Nam là một nghi thức tâm linh vô cùng quan trọng. Họ cầu nguyện cho bản thân, cho cả gia đình, bạn bè, mong một năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc, vạn sự như ý. Tại Paris, nhiều người Pháp gốc Việt thành tâm đi lễ chùa nhân năm mới Mậu Tuất 2018.

 

Trúc Lâm Thiền viện được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990. Khu đất của chùa chỉ khoảng 600 m2, chùa tọa lạc trên lưng chừng đồi ở Villebon-Sur-Yvette thuộc ngoại ô Paris, vẫn có đủ chánh điện trung tâm, giảng đường, thư viện, thiền đường, các thiền thất và nhà thập phương. Những rặng trúc xanh lá theo gió đong đưa rì rào trong cái lạnh run của ngày đầu năm mới.

Hàng trăm người con đất Việt đến lễ chùa. Đi cùng là những cô dâu, chú rể, bạn bè người Pháp vốn yêu thích văn hóa cổ truyền Việt Nam. Không khí thật linh thiêng, thành kính, thanh bình.

ParisVN1
 Lễ cầu an đầu năm Mậu Tuất tại Trúc Lâm Thiền viện - một Trung tâm Phật giáo quan trọng của người Việt ở Paris (Ảnh: Reuters)

Cùng với thượng tọa Thích Tâm Huy, tất cả tụng kinh cầu an, mong suốt năm Mậu Tuất may mắn, hạnh phúc, yên vui. Sau lễ cầu an, mọi người đi vãn cảnh chùa. Đây là một trung tâm Phật giáo quan trọng của người Việt ở Paris. Bữa cơm chay đầu năm mời các phật tử cũng là một nét đặc trưng của chùa Trúc Lâm.

Ngoài bánh tét, món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, mọi người cùng nhau thưởng thức cơm cùng rau xào, củ cải kho, đậu chiên và tráng miệng bằng chè đỗ xanh thơm ngon. Được gặp gỡ người quen và cùng nhau trò chuyện, những người con đất Việt tại Paris tạm gác sang bên những vất vả ngày thường, để đắm mình trong không khí đầm ấm như ở quê nhà. 

Ngoài Trúc Lâm Thiền viện, Chùa Khuông Việt ở Orsay thuộc ngoại ô Paris cũng là một địa điểm thu hút nhiều người Pháp gốc Việt đến lễ đầu năm, đắm mình không khí Xuân. Những chậu cây đào, mai, cúc vạn thọ nở hoa rực rỡ không thua gì ở quê nhà. 

ParisVN2
Hòa thượng Thích Tịnh Quang - trụ trì chùa Khuông Việt, làm lễ cầu an đầu năm Mậu Tuất (Ảnh: AFP)

Hòa thương trụ trì Thích Tịnh Quang cho biết: Trong năm qua, nhà chùa đã quyên góp và làm từ thiện trong nước với số tiền 2,2 tỉ VNĐ, mua 400 chiếc xe đạp tặng cho trẻ em những gia đình nghèo tiếp tục đến trường, xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa. 

Nhân dịp năm mới, hòa thượng làm lễ cầu an, chúc đất nước ngày càng phát triển, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Xuân mới Mậu Tuất 2018 đã về mang theo niềm vui, hạnh phúc và hy vọng mới cho tất cả Việt kiều tại Pháp.

                                                                                                                                                        Thủy Tiên