Người Việt ở Ukraine sơ tán trong khi Nga cáo buộc NATO

(NTD) - Tổng thống Putin cáo buộc NATO điều khiển quân đội Ukraine khiến tình hình quốc gia trở nên đáng báo động. Người Việt tại Mariupol đang phải sơ tán để bảo đảm an toàn.

Hôm 26/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quân đội Ukraine đã bị NATO điều khiển làm vũ khí để chống lại Nga. “Rõ ràng, đây không phải một đội quân quốc gia mà là một binh đoàn nước ngoài do NATO điều khiển và không còn phục vụ bảo vệ quyền lợi của Ukraine. Họ đang theo đuổi những mục đích khác liên quan đến các yếu tố địa chính trị nhằm chống lại Nga và đi ngược lại với quyền lợi của người dân Ukraine”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu trước các sinh viên đại học tại St. Petersburg.

Cũng trong ngày 26/1, khi bình luận về cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết Washington đã có thêm “nhiều biện pháp” để gây sức ép với Nga. “Tôi cho rằng chúng ta đã chứng kiến tác dụng của các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga. Chúng tôi đã có thêm nhiều biện pháp khác. Hôm nay, tôi sẽ không liệt kê các biện pháp này nhưng chúng tôi khẳng định đã có thêm các biện pháp gây sức ép với Nga”, ông Lew phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels.

nguoitieudung_Ukraine 1

Quân đội Ukraine đang diễu binh qua thị trấn Volnovakha, miền đông Ukraine. Ảnh: AFP.

Còn theo Tổng thống Putin, Kiev đã từ chối tham gia kế hoạch tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại miền đông nước này và tận dụng khoảng thời gian thi hành thỏa thuận ngừng bắn để tái thiết các lực lượng cũng như tái triển khai các hành động quân sự.

RT đưa tin hôm 26/1, một trận tấn công bằng súng cối đã gây ra tình trạng mất điện tại mỏ than Zasyadko ở quận Kievsky thuộc thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, khiến gần 500 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất.  Công tác cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai. Rất may, tất cả thợ mỏ đã được giải cứu và không ai bị thương, theo người đứng đầu tại địa phương, ông Ivan Prikhodko.

Mỏ than Zasyadko hiện thuộc quyền sở hữu của một trong những công ty khai thác than hoạt động thành công nhất tại Ukraine.Trước đây, mỏ than này từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn, cướp đi sinh mạng của không ít công nhân. Thảm kịch tồi tệ nhất xảy ra năm 2007, khiến 101 thợ mỏ tử vong do rò rỉ khí metan.Mỏ Zasyadko hiện là mỏ khai thác than lớn nhất với những thiết bị hiện đại nhất có tới 10.000 công nhân làm việc và sản xuất 10.000 tấn than/ngày. 

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine ngày 26/1 đề nghị bà con Việt kiều tại thành phố này chuẩn bị giấy tờ tùy thân, tiền bạc, thuốc men, quần áo…. Những cá nhân, gia đình có nhu cầu, điều kiện thì tự túc sơ tán trước khi chiến sự xảy ra. Những đối tượng còn lại phải giữ kênh liên lạc chặt chẽ với; đồng thời khuyến cáo bà con hạn chế và chú ý khi đi lại trong thành phố.

nguoitieudung_Ukraine 2

Quang cảnh đổ nát ở  thành phố Mariupol. Ảnh: AFP.

Trước đó, cũng trong ngày 26/1, chính quyền trung ương Ukraine đã ra lệnh áp đặt tình trạng báo động cao trên toàn bộ lãnh thổ nước này trước nguy cơ xung đột leo thang nghiêm trọng tại hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk. Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn phát biểu của Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk, sau cuộc họp nội các cho biết theo luật Bảo vệ công dân Ukraine, chính phủ Kiev đã thông qua quyết định áp đặt trình trạng khẩn cấp cấp nhà nước. Cụ thể, thực thi chế độ tình trạng khẩn cấp tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, và ban bố tình trạng báo động cao trên cả nước. Ngoài ra, Ukraine cũng tuyên bố thành lập các Ủy ban Tình trạng khẩn cấp khu vực.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình chiến sự tại miền đông Ukraine diễn biến phức tạp. Khu vực có nguy cơ rơi vào một cuộc chiến toàn diện bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên xung đột đã ký kết hồi tháng 9 năm ngoái tại Minsk (Belarus).  Trước đó, trong chuyến thăm thành phố Gorlovka thuộc Donetsk ngày 26/1, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk Aleksandr Zakharchenko đã tuyên bố cần tiếp tục các cuộc tấn công tại vùng này để thành phố này không quân chính phủ bị bắn phá. Trong khi đó, Hội đồng thành phố Donetsk cho biết các vụ pháo kích trong 3 ngày qua tại đây đã khiến 2 dân thường thiệt mạng và 15 người khác bị thương. 

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Lan Hương (TH)