Người tiêu dùng có quyền gì khi mua hàng hóa qua mạng thương mại điện tử?

(NTD) - TS: Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng thực hiện quyền lợi và lợi ích của mình, Báo Người Tiêu Dùng lần lượt đăng tải những thắc mắc của người tiêu dùng liên quan đến việc mua sắm, sử dụng dịch vụ, hàng hóa cùng với trách nhiệm trả lời cụ thể của cơ quan chức năng.

Hỏi:

Tôi đặt mua một chiếc áo trên trang thương mại điện tử của công ty A. Khi nhận hàng, tôi đã thanh toán đầy đủ chi phí, nhưng khi mở thùng hàng ra thì phát hiện chiếc áo không phải màu mà tôi đã đặt hàng. Tôi phản ánh sự việc thì nhân viên của công ty bán hàng đã có thái độ không tốt. Ở trường hợp này tôi phải làm gì?

Trả lời:

Trường hợp này người tiêu dùng có quyền yêu cầu công ty bán hàng cung cấp hàng hóa mới theo đúng đơn đặt hàng, đồng thời phản ánh với công ty thái độ không tốt của nhân viên công ty cũng như các vấn đề liên quan đến giao dịch mua bán, tiêu dùng (nếu có) giữa người tiêu dùng và công ty kinh doanh.

Tại khoản 3 Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) quy định: Người tiêu dùng được quyền lựa chọn hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ theo nhu cầu, điều kiện thực tế của mình, quyết định tham gia hoặc không tham gia giao dịch và các nội dung thỏa thuận khi tham gia giao dịch với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Tại khoản 4 Điều 8 Luật BVQLNTD quy định: Người tiêu dùng có quyền góp ý kiến với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ về giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, phong cách phục vụ, phương thức giao dịch và các nội dung khác có liên quan.

ĐIỂM ĐEN THỊ TRƯỜNG

Tuần qua, từ ngày 15-22/11, Quản lý thị trường thành phố (QLTT TP.HCM) đã kiểm tra 582 vụ chuyên ngành và liên ngành, xử lý: 113 vụ, thu 1.275.330.000 đồng tiền phạt hành chính và tiền bán hàng tịch thu. Đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 3.576.258.000 đồng.

 Thuốc lá nhập lậu

QLTT TP.HCM đã phát hiện, kiểm tra 20 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Gò Vấp, 5B, 6B, 11B đã tạm giữ 5.501 bao thuốc lá điếu nhập lậu, 1 chiếc xe gắn máy hai bánh.

Hàng nhập lậu

Kiểm tra 30 vụ, tạm giữ 4.362 kg, 7 lít và 8.945 đơn vị sản phẩm gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm, phụ tùng xe máy, thiết bị điện, phụ kiện điện thoại di động, hàng điện tử, hóa chất công nghiệp các loại…

Hàng giả

Kiểm tra 19 vụ, tạm giữ 167 đôi giày dép, 541 cái quần áo túi xách giả mạo nhãn hiệu Louis Vuitton, Chanel, Hermes, Nike, Adidas, LongChamp và 1.048 hộp kem dưỡng da sản xuất tại Việt Nam nhưng trên nhãn ghi Made in Japan (giả xuất xứ).

Thực phẩm

Kiểm tra 7 vụ, hành vi vi phạm gồm: Hàng hóa không hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ 852 kg đường cát tinh luyện và 12 bịch kẹo sâm. Hàng hóa hết hạn sử dụng, tạm giữ 4.152 gói táo cắt lát, mì lá, mì sợi dẹp. Riêng mặt hàng đường cát: Kiểm tra 2 vụ vi phạm, hành vi vi phạm: Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tạm giữ 852 kg đường cát tinh luyện.

(Nguồn: QLTT - TP.HCM)

 Xuân Trinh (Nguồn: Cục QLCT)

Bao Nguoi Tieu Dung so 388_In_Page_09