Nghị quyết thường kỳ tháng 3/2018: Tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

(NTD) - Đây là một trong nhiều nội dung quan trọng tại Nghị quyết thường kỳ Chính phủ tháng 3.

  Cụ thể, tại Nghị quyết này Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và phòng, ngừa, kiểm soát các dự án, công trình có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Phối hợp với các địa phương tập trung xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường khu dân cư. Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan chuẩn bị nội dung để tổ chức Hội nghị về cơ chế, chính sách tập trung đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và Hội nghị về tăng cường quản lý đất tại các nông lâm trường quốc doanh.

 Bộ Giao thông vận tải khẩn trương có phương án đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng đã có chủ trương; trong đó chú ý tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác quản lý giáo dục, quan tâm chỉ đạo các vấn đề cụ thể liên quan đến môi trường giáo dục, bảo đảm an ninh, an toàn trường học, xử lý nghiêm các trường hợp bạo lực học đường; kiểm tra cơ sở vật chất trường học, nhất là an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học.

unnamed

 Nhà máy Dệt kim của Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân trên đường Minh Khai được cho là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường bằng bụi vải.

 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, tập trung vào một số điểm đến quan trọng và có sản phẩm du lịch nổi bật, có tính cạnh tranh cao so với các điểm đến trong khu vực. Tận dụng tốt các cơ hội để thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam, nhất là khách đến từ các thị trường có mức chi tiêu cao, lưu trú dài ngày. Đẩy mạnh công tác rà soát, chấn chỉnh, bảo đảm chất lượng dịch vụ lưu trú trên toàn quốc.

 Bộ Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh cho nhân dân. Chủ động, phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bảo đảm an toàn thực phẩm.

 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, các chính sách đối với người có công, giảm nghèo và tạo việc làm cho lao động nông thôn.

 Được biết, từ nhiều năm nay người dân, chủ đầu tư sống và làm việc tại các khu đô thị thuộc phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng), Mai Động (Hoàng Mai) đã nhiều lần có văn bản, đơn yêu cầu phía Nhà máy Dệt kim thuộc Cty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân trên đường Minh Khai có những biện pháp xử lý trước mắt là ngăn chặn bụi vải trước khi xả ra môi trường và giải pháp lâu dài là kiến nghị TP Hà Nội di chuyển nhà máy ra khỏi khu đông dân cư. Tuy nhiên, đến thời điểm này dường như chưa có một giải pháp  trước mắt nào được đưa ra và hàng vạn hộ dân sống xung quanh nhà máy này vẫn hàng ngày chịu ô nhiễm bởi bụi vải ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Bình Minh