Ngân hàng Việt Á nói gì trước vụ 170 tỷ tiền gửi có kỳ hạn?

(NTD) – Theo Ngân hàng Việt Á, ngay sau khi mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, những người này thực hiện ngay việc vay cầm cố các sổ tiết kiệm trên và việc giải ngân vay cầm cố đã được thực hiện vào chính tài khoản của các khách hàng nêu trên.

Khách hàng chỉ ra điểm "bất thường"

Liên quan đến vụ việc bà Triệu Thị Tuyết T. và ông Triệu Việt C. trú tại tổ 6 Mai Động, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội tố Ngân hàng Việt Á không chịu trả 170 tỷ đồng dù đã đến kỳ hạn mà báo Người tiêu dùng đã nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc này, ông Ma Hữu Phan, người được ông C. và bà T. ủy quyền cho hay, tiền chúng tôi gửi có hợp đồng theo mẫu ngân hàng, có chữ ký và con dấu pháp nhân. Hơn nữa, hợp đồng được lập ở ngân hàng chứ không phải ngoài đường hay quán cà phê. Ngân hàng không thể nói không phát hành hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn cho cá nhân vì hợp đồng này có chữ ký và con dấu, có camera dám sát.

"Không thể nói hồ sơ pháp lý chúng tôi có vấn đề, bởi hồ sơ, biểu mẫu đều theo ngân hàng Việt Á, ngoài ra còn camera, cán bộ Phòng giao dịch chứng kiến chúng tôi gửi tiền. Nếu ngân hàng nói hợp đồng này là không hợp pháp thì tại sao những người kia lại dùng chính hợp đồng đó thế chấp chính Ngân hàng Việt Á lấy tiền ra?", ông Phan thông tin. 

Trước những thông tin về những người đồng sở hữu thì ông Phan cho hay: "Không chỉ có bà Nguyễn Thị Hà Thành mà còn Trần Bích Liên, Tô Hồng Thức, Nguyễn Thanh Tùng cũng là đồng sở hữu chứ không phải được ủy quyền vào rút tiền ra. Khi gửi tiền vào thì bà Thành được giới thiệu là thân thiết với ngân hàng, lúc đấy bà ấy nói: “Khi đồng sở hữu thì tôi phải đứng tên thì tôi giúp cho việc hưởng chênh lệch lãi xuất ngoài lãi xuất theo quy định mà các anh được nghe”. Bà Thành cũng có đóng góp tiền vào để đồng sở hữu, ngoài ra, chúng tôi không việc gì bất thường ở đây như cho vay lãi xuất cao, tín dụng đen… nếu có việc đó thì chúng tôi không làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng". 

Ngoài ra, cũng theo ông Phan, ông C và bà T. khi gửi tiền đều có bảng kê các loại tiền nộp và đóng dấu “đã thu tiền”.

hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn
Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn mà bà T. gửi tiền vào ngân hàng Việt Á. 

Ngân hàng Việt Á lên tiếng

Trước sự việc này, Ngân hàng Việt Á đã có thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo chí. Theo văn bản mà Ngân hàng Việt Á thông tin, vào giữa năm 2018, nhóm khách hàng trong đó có ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành và ông Triệu Hùng C. và bà Triệu Thị Tuyết T.  (ông C. và bà T. là hai anh em ruột) bắt đầu giao dịch tại VietABank, mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu. Ngay sau khi mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, những người này thực hiện ngay việc vay cầm cố các sổ tiết kiệm trên (trong cùng ngày hoặc ngày hôm sau với số tiền vay từ 95% đến 98,5% giá trị sổ) và việc giải ngân vay cầm cố đã được thực hiện vào chính tài khoản của các khách hàng nêu trên.

“Bằng thủ đoạn này, doanh số giao dịch mở sổ tiết kiệm đã lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng số tiền thực tế gửi tại ngân hàng còn lại rất ít (chênh lệch giữa tiền gửi và tiền vay); đồng thời chuyển tiền qua lại lẫn nhau trong đó có chuyển và nhận tiền với Nguyễn Thị Hà Thành trên hệ thống Ngân hàng Việt Á tại các chi nhánh khác nhau. Đến thời điểm hiện nay, các sổ tiết kiệm liên quan đến nhóm đối tượng trên đã được cầm cố cho các hợp đồng vay nêu trên tại Ngân hàng Việt Á và ngân hàng khẳng định có đầy đủ chứng từ chứng minh việc chuyển tiền qua lại lẫn nhau giữa các đối tượng này”, Ngân hàng Việt Á thông tin.

49205815_360770288072708_4601362390221586432_n
Ngân hàng Việt Á - Phòng giao dịch Đông Đô nơi ông C. và bà T. gửi 170 tỷ đồng.  

Cũng theo Ngân hàng Việt Á, nhận thấy các giao dịch bất thường khi liên tục mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu và cầm cố vay để rút tiền của ông Triệu Hùng C., bà Triệu Thị Tuyết T., ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành và một số đối tượng khác, đầu tháng 12/2018 VietABank đã có đơn gửi Cơ quan An ninh Điều tra - Công an Tp.Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ sự việc. 

Ngày 24/12/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tp.Hà Nội khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội" có liên quan đến vụ việc tại VietABank.

Trước sự việc này, Ngân hàng Việt Á cho rằng, khi các cá nhân nói trên đến ngân hàng, VietABank đã cử cán bộ tiếp đón, giải thích, giải quyết các thắc mắc liên quan tới dịch vụ và khách hàng. Tuy nhiên, những người này không xuất trình được giấy tờ, tài liệu chứng minh là khách hàng của Ngân hàng Việt Á, có thái độ bất hợp tác, trắng trợn vu khống hoạt động của ngân hàng và lãnh đạo ngân hàng. Ngoài ra, ông Triệu Hùng C., bà Triệu Thị Tuyết T. không xuất trình được sổ tiết kiệm hoặc các chứng từ chứng minh việc nộp tiền vào ngân hàng liên quan đến số tiền họ yêu cầu Ngân hàng Việt Á phải trả lên tới 170 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết, các ông bà này chỉ đưa ra các giấy tờ được ghi là: “Hợp đồng tiền gửi”. Trong khi đó theo quy định, ngân hàng không phát hành hợp đồng tiền gửi cho khách hàng cá nhân, mà chỉ phát hành cho khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp; khách hàng cá nhân chỉ được ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi.

49948011_284966438790292_5326677470529716224_n
Giấy gửi tiền tiết kiệm và phiếu thu đều có chữ ký của nhân viên Ngân hàng Việt Á - Phòng giao dịch Đông Đô.

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. Hà Nội đang khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ sự thật. Ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an để bảo vệ tuyệt đối quyền lợi chính đáng, hợp pháp của khách hàng và Ngân hàng Việt Á, đồng thời kiến nghị cơ quan Công an xử lý nghiêm trước pháp luật những đối tượng câu kết, móc nối với nhân viên thiếu phẩm chất của ngân hàng, kịp thời ngăn chặn không để số đối tượng xấu lợi dụng hoạt động tín dụng của Nhà nước vi phạm pháp luật.

Cũng theo thông tin mà PV nhận được, hiện nay, ông Quản Trọng Đức, Giám đốc Phòng giao dịch Đông Đô – Ngân hàng Việt Á đã bị đình chỉ công tác và thay vào đó là ông Thắng hiện đang giữ chức giám đốc Phòng giao dịch Đông Đô. Phải chăng, những nhân viên thiếu phẩm chất của Ngân hàng trong vụ việc này có liên quan đến ông Quản Trọng Đức mới bị đình chỉ?

Trước sự việc này, trao đổi với PV, bà Lê Thị Thúy Sen – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN cho biết vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. 

"Ngân hàng Nhà nước đã có những cảnh báo đối với khách hàng và Ngân hàng trong vấn đề đảm bảo quy trình gửi tiết kiệm. Riêng vụ việc này thì Cơ quan công an đang điều tra và làm rõ và sớm có kết luận, ai sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật", bà Sen cho hay. 

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới quý độc giả.

Ngọc An