Nếu Sky Music tiếp tục vi phạm bản quyền, 40 nhạc sĩ sẽ khởi kiện

(NTD) - Có khoảng 40 nhạc sĩ đã uỷ quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để đòi quyền lợi do bị đơn vị kinh doanh âm nhạc Sky Music vi phạm bản quyền.

Vừa qua, VCPMC đã gửi công văn yêu cầu đơn vị Sky Music chấm dứt hành vi vi phạm bản quyền tác giả. Ông Hoàng Văn Bình, Phó Tổng giám đốc VCPMC cho biết phía trung tâm đã yêu cầu Sky Music phải chấm dứt ngay việc sử dụng tác phẩm của các tác giả thành viên VCPMC đến khi được cho phép.

Vào tháng 5/2018, nhiều nhạc sĩ như Võ Thiện Thanh, Thế Hiển, Nguyễn Văn Chung đã có mặt tại VCPMC để bày tỏ thái độ không hài lòng trước hành vi gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng của Sky Music.

Nhạc sĩ Hoài An cho biết, anh vô cùng thất vọng trước cách hành xử của một đơn vị kinh doanh âm nhạc như Sky Music vì đã sử dụng 192 ca khúc của anh mà chưa xin phép.

66
Nhạc sĩ Hoài An bị sử dụng 192 ca khúc không xin phép (Ảnh: VTC)

Sky Music tuyên bố nhạc của Music Station có đầy đủ bản quyền gồm quyền liên quan của ca sĩ, nhà sản xuất và cả quyền tác giả, nhưng theo thống kê của VCPMC đơn vị này đã sử dụng 1.873 tác phẩm của hàng trăm tác giả là thành viên VCPMC sáng tác, do VCPMC quản lý, khai thác quyền tác giả một cách bất hợp pháp.

Ngoài ra, Sky Music còn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả theo quy định tại các Điều 18,19, 20 Luật Sở hữu trí tuệ.

Các nhạc sĩ đã khẳng định hành vi của Sky Music là vi phạm quyền tác giả vô cùng nghiêm trọng. Gần 40 nhạc sĩ và những người đại diện cho những nhạc sĩ khác bị vi phạm bản quyền đã quyết định ủy quyền cho VCPMC giải quyết vụ việc.

Hiểu Thiên