Nắng nóng bất thường, đào Nhật Tân có đắt khách như mọi năm?

(NTD) – Nắng nóng bất thường trên diện rộng tại miền Bắc vào đầu năm 2019 đã tác động ít nhiều tới thú chơi cây cảnh ngày Tết của người dân.

Đầu năm 2019, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh tại khu vực miền Bắc. Tuy nhiên những đợt không khí lạnh này không giảm sâu và kéo dài, thay vào đó là nhiều ngày nắng ấm với phổ nhiệt dao động từ 22-25 độ C.

Thời tiết se lạnh với những cơn mưa phùn đặc trưng của mùa đông đột nhiên trở thành những ngày nắng nóng kéo dài bất thường so với mọi năm đã khiến không ít người tiêu dùng đắn đo việc chọn chơi đào Tết.

Chị An (Hà Nội) cho biết, chị cũng đắn đo khi lựa chọn mua đào về bày trong nhà vào dịp Tết Kỷ Hợi này, bởi dù chị đã ra tận vườn để chọn nhưng cũng khó tìm được một cây đào ưng ý khi hoa tại vườn cũng đã nở gần hết.

Untitled
 

“Ai cũng muốn chọn một cành đào có nhiều lộc, nhiều nụ để lấy may đầu năm, nhưng chưa sang năm mới mà hoa đã nở lần hai như này thì khó bền được” – Chị An chia sẻ.

Chốt
Nắng ấm khiến đào nở rộ và rụng cánh nhanh hơn bình thường.

Khi được PV hỏi, ông Minh – một thợ làm vườn tại làng đào Nhật Tân – cho biết, giá đào Nhật Tân năm nay đã tăng 20 - 30% so với năm trước. “Nếu mọi năm những cành đào nhỏ chỉ có giá khoảng 70.000 – 80.000 đồng/cành thì năm nay đã tăng lên 100.000 – 120.000 đồng/cành. Những cây to có giá khoảng 1,5 triệu đồng nay cũng đã tăng thành khoảng 2 triệu đồng tùy cây”. Ông Minh cũng cho biết thêm, tuy đào không đẹp bằng mọi năm nhưng đào Nhật Tân có chất lượng tốt nên vẫn giữ được một lượng khách nhất định.

Chốt 1
Đã cận kề Tết nguyên đán nhưng đào vẫn còn rất nhiều tại vườn vì chưa có khách mua.

Dẫu khách quen vẫn chuộng đào Nhật Tân và tiểu thương tại đây đã tăng giá đào Tết, nhưng lượng khách sụt giảm do thời tiết bất thường, cùng với đó là sự cạnh tranh giữa đào ta với những loại cây lạ được nhập từ nước ngoài về cũng ảnh hưởng không nhỏ tới những người trồng đào tại đây.

Bảo Linh