Myanmar: Hai phóng viên Reuters ra tòa vì vi phạm Luật Bí mật

(NTD) - Hai phóng viên Reuters chính thức bị truy tố về vi phạm Luật Bí mật tại Myanmar. Wa Lone, 31 tuổi và Kyaw Soe Oo bị bắt vào ngày 12/12/2017 sau khi gặp các cảnh sát. Từ ngày 10/1, bắt đầu các phiên xử. Cả hai đối mặt với mức án tù lên đến 14 năm.

 

Hai phóng viên của Reuters đang tường thuật về cuộc khủng hoảng Rohingya - nội dung nhạy cảm mà chính quyền hạn chế truyền thông đưa tin. Hãng tin Reuters nói rằng các nhà báo đã không làm sai. Luật Bí mật Chính thống được đưa ra từ thời thực dân Anh. Theo Reuters, các vụ khởi tố liên quan đến điều luật này là rất hiếm.

ReportMyanmar1
Khung cảnh xúc động diễn ra bên ngoài tòa án (Ảnh: Reuters)

Hai nhà báo bị tạm giam sau khi gặp các cảnh sát cung cấp tin cho họ. Trong hai tuần đầu tiên, họ bị giam giữ mà không được gặp các luật sư và gia đình.

Chính phủ trước đó đã trích dẫn lời cảnh sát nói rằng họ bị "bắt vì sở hữu các tài liệu quan trọng và bí mật liên quan đến bang Rakhine và các lực lượng an ninh. Họ đã thu thập thông tin một cách bất hợp pháp với ý định chia sẻ với truyền thông nước ngoài".

ReportMyanmar2
 Phóng viên Wa Lone đến tòa án, vợ ông và các phóng viên ảnh nắm lấy tay ông (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 27/12/2017, hai nhà báo xuất hiện tại toà để tham dự vào phiên điều trần đầu tiên và sau đó, họ tiếp tục bị tạm giam thêm hai tuần. Hôm 10/1, họ xuất hiện tại tòa án ở Yangon và các cáo buộc đã được đưa ra.

"Chúng tôi sẽ phải đối mặt với các cáo buộc chống lại chúng tôi" - Wa Lone nói với các phóng viên. Sau buổi điều trần kéo dài 30 phút, ông và Kyaw Soe Oo, 27 tuổi, bị đưa trở lại nhà tù Insein.

ReportMyanmar3
Kyaw Soe Oo được gặp em gái tại tòa (Ảnh: AFP)

Có thể chứng kiến khung cảnh xúc động diễn ra bên ngoài toà án, nơi mà gia đình và các phóng viên tập trung tại đó. Ông Wa Lone khẳng định với các phóng viên rằng ông sẽ "cố gắng mạnh mẽ hơn". Hai người sẽ trở lại toà vào ngày 23/1. Các phiên xử sẽ còn kéo dài.

                                                                                                                                                                  Tường Quyên