Mỹ: Hai phe cực hữu và chống đối "choảng" nhau trước bầu cử Thượng viện

(NTD) - Ngày 7/8, các cuộc tuần hành chống nhau giữa phe cực hữu Patriot Prayers với phe chống đối vẫn còn xảy ra tại thành phố Portland (bang Oregon) và cảnh sát đã phải vất vả xuống đường trấn áp cả hai phe. Theo các phân tích gia, các vụ kình chống nhau giữa hai phe sẽ còn diễn ra từ đây cho tới thời điểm bầu bổ sung vào Thượng viện tháng 11/2018.

Theo cảnh sát,vào ngày 5/8, nhóm Patriot Prayer đã tổ chức cuộc tuần hành tại Portland để ủng hộ ông Joey Gibson - lãnh đạo và là người sáng lập nhóm Joey Gibson, chạy đua vào Thượng viện (Ảnh: Reuters).

 GibsonUSA1

Nhóm này có quan điểm cực hữu với thiên hướng chống chính phủ chủ trương tập trung quyền lực, thu hút sự tham gia của những phần tử phân biệt chủng tộc tại địa phương. Ông Gibson đã từng tuyên bố mình là một người tự do bảo thủ nhưng lại phủ nhận cáo buộc ông ủng hộ tư tưởng da trắng thượng đẳng như Hitler đã từng chủ trương. 

Cuộc tuần hành của Patriot Prayers đã gặp phải sự đối kháng của phe chống biểu tình, gồm các nhóm chống tư tưởng cực hữu của đảng 3K Mỹ, chống chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và  tân phát xít. Khi chạm mặt với đoàn tuần hành của nhóm cực hữu, phe chống đối trang bị mũ bảo hộ, khiên và kính cùng gậy gộc để tấn công Patriot Prayers (Ảnh: Reuters)

GibsonUSA2
 

Trong ngày 6/8, hai phe xuất hiện trên các tuyến phố vào khoảng 11h. Đoàn biểu tình Patriot Prayers tuần hành qua công viên Tom McCall Waterfront thì bị nhóm chống biểu tình chặn lại.

"Chúng ta không ở đây để đánh người nhưng chúng ta có quyền tự bảo vệ bản thân nếu Thị trưởng thành phố này từ chối bảo vệ quyền hợp hiến của các chúng ta" – Thủ lĩnh Gibson nói với những người biểu tình ủng hộ Patriot Prayers. 

Khoảng 13h, bạo lực giữa hai phe bùng phát sau khi nhóm chống biểu tình tấn công Gibson. Trang bị gậy gộc, súng cao su, gạch đá, và cả lựu đạn cay, hai phe xông vào nhau. Một thành viên nhóm chống biểu tình đã ném đá về phía nhóm Patriot Prayers (Ảnh: Reuters)

GibsonUSA3
 

 Vào lúc 14h, cảnh sát chống bạo động Portland can thiệp và tách người biểu tình của hai phe ra. Họ dùng dùi cui để đẩy lùi các thành viên quá khích của Patriot Prayers (Ảnh: Reuters)

GibsonUSA4
 

Nhưng cả hai phe vẫn lao vào nhau. Để chấm dứt bạo lực, cảnh sát đã phải sử dụng cả lựu đạn gây choáng (Ảnh: CNN). Một số người đã bị thương, trong đó có một phóng viên địa phương.

GibsonUSA5
 

Thủ lĩnh Gibson của Patriot Prayers tuyên bố sẽ tiếp tục đưa phe của mình tới tuần hành ở Portland cho tới khi họ có thể tự do truyền đi quan điểm ủng hộ cánh hữu. Được biết trong quá khứ, Patriot Prayers đã từng tổ chức nhiều cuộc tuần hành tại miền Tây nước Mỹ, gây ra một số cuộc bạo động. Vào tháng 6, cũng tại Portland, hai cuộc tấn công nhau đã xảy ra giữa Patriot Prayers và các nhóm chống đối khiến hàng chục người bị thương. Dạo đó, cảnh sát đã bắt giữ 4 người với các cáo buộc tấn công kẻ khác và sử dụng vũ khí bất hợp pháp.

Theo cảnh sát, các vụ đụng độ giữa hai phe chắc chắn sẽ còn xảy ra cho tới tháng 11/2018, trước cuộc bầu cử bổ sung Thượng viện, và không biết chuyện gì sẽ xảy ra?

                                                                                                                                                                                                                          Anh Dũng

                                                                                                                                                                                                              (Theo CNN, AFP)