Mỹ: Cháy rừng kinh hoàng đe dọa 60.000 dân tại Los Angeles, 8 người chết

(NTD) - Ngày 11/8, hàng ngàn lính cứu hỏa vẫn đang tiếp tục dựng rào chắn ngăn không để cháy rừng lan rộng, đe dọa hàng ngàn căn nhà tại cộng đồng dân cư ven hồ ở miền đông - nam thành phố Los Angeles, California.

Theo giới chức Los Angeles, đám cháy bắt đầu từ hôm 5/8, kéo dài cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế. Trên 21.000 người đã được sơ tán khỏi khu dân cư bên hồ Elsinore và vùng lân cận - nơi các đám cháy hoành hành dữ dội, tạo các cột khói cao nghi ngút ở rìa thành phố Clearlake Oaks với 60.000 dân. 

Cũng theo giới chức, đám cháy diễn biến phức tạp từ điều kiện bất lợi do các bụi cây khô trải dọc sườn núi và các đợt gió mạnh trong đêm. Hiện lực lượng chức năng mới chỉ khống chế được 5% diện tích cháy và vẫn đang nỗ lực tạo rào chắn bảo vệ hơn 2.000 hộ gia đình. 

Nhà chức trách cho biết, kể từ khi bùng phát hôm 7/8 vừa qua, đám cháy đã thiêu rụi hơn 4.128 ha rừng. Tại khu vực phía bắc California, tổng số người chết do đám cháy đã lên tới 8. Cho đến nay, đám cháy kéo dài gần 3 tuần này đã thiêu rụi trên diện tích hơn 62.500 ha, phá hủy khoảng 1.110 căn nhà. Hiện lực lượng chức năng mới chỉ khống chế được 49% diện tích cháy. 

Trong một diễn biến khác, đám cháy Holy vẫn đang diễn biến phức tạp tại khu vực gần dãy núi Santa Ana, cũng thuộc bang California, buộc hàng chục ngàn người phải sơ tán. 

FireLos4
 
FireLos
 
FireLos1
 
FireLos2
Các đám cháy dữ dội bùng phát tại khu rừng gần Clearlake Oaks (Ảnh: AFP, CNN)

Cùng ngày 11, hơn 4.000 lính cứu hỏa vẫn đang gồng mình ngăn vụ cháy rừng Mendocino Complex (tên gọi chung cho hai đám cháy River và Ranch) lan rộng. Vụ cháy này đã thiêu rụi trên diện tích 123.510 ha tại 3 hạt ở miền bắc thành phố San Francisco, phá hủy 119 căn nhà.    

Các chuyên gia khí tượng thủy văn lên tiếng cảnh báo tình hình cháy rừng trên toàn bang California có thể diễn biến phức tạp hơn do gió mạnh, độ ẩm thấp và thời tiết khô nóng trong ngày 11 và 12.  

Được biết, những vụ cháy rừng ở California bắt đầu bùng phát kể từ cuối tháng 6, hàng trăm ha rừng đã bị thiêu rụi. Tổng thống Donald Trump tuyên bố đợt cháy rừng năm nay tại bang California là "thảm họa nghiêm trọng", ra lệnh sử dụng ngay lập tức ngân quỹ liên bang giúp khôi phục tại những vùng cháy và bị ảnh hưởng liên đới.

Trong ngày 9/8, Thống đốc bang Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng, khẩn trương huy động các nguồn lực bổ sung nhằm khống chế hỏa hoạn. Hiện lực lượng cứu hỏa hùng hậu chỉ mới khống chế được 5% diện tích cháy và vẫn đang nỗ lực tạo rào chắn bảo vệ hơn 2.000 hộ gia đình trong bối cảnh các đám cháy vẫn đang lan rộng. 

                                                                                                                                                        Thủy Tiên

                                                                                                                                         (Dịch từ CNN, AFP)