Mua hàng bị cân thiếu trọng lượng, người tiêu dùng có quyền đòi bồi thường

(NTD) - Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng thực hiện quyền lợi và lợi ích của mình, Báo Người Tiêu Dùng lần lượt đăng tải những thắc mắc của người tiêu dùng liên quan đến việc mua sắm, sử dụng dịch vụ, hàng hóa cùng với trách nhiệm trả lời cụ thể của cơ quan chức năng.

3-3-1
 

Hỏi:

Tôi mua hàng hóa và đã thanh toán đủ tiền. Nhưng sau đó tôi cân lại tại cân đối chứng ở chợ thì phát hiện lượng hàng tôi mua đã bị cân thiếu. Tôi rất bất bình, vậy trường hợp này tôi có được trả lại hàng hóa và lấy lại tiền hay không?

Trả lời:

Theo khoản 6 Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định, người tiêu dùng có quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết.

Trong trường hợp này, khi phát hiện hàng hóa bị cân thiếu, bạn có quyền yêu cầu cá nhân, đơn vị bán hàng phải trả lại tiền cho mình đối với phần hàng hóa đã giao thiếu, hoặc yêu cầu giao đủ số lượng hàng hóa như đã cam kết.

Tuần qua, từ ngày 18-25/7, Quản lý thị trường thành phố (QLTT TP.HCM) đã kiểm tra 517 vụ chuyên ngành và liên ngành, xử lý: 99 vụ, thu 2.203.794.000 đồng tiền phạt hành chính, tiền bán hàng tịch thu. Đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 236.882.000 đồng.Thuốc lá nhập lậu

QLTT TP.HCM phát hiện, kiểm tra 16 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh, các Đội 2B, 5B, 6B, 7B, 9B, 11B đã tạm giữ 1.849 bao thuốc lá điếu nhập lậu và 1 chiếc xe gắn máy.

Hàng nhập lậu

Kiểm tra 61 vụ, tạm giữ 6.474 kg đường cát, hạt đậu nành, hạt mè, keo chà ron; 65.163 đơn vị sản phẩm quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, đồng hồ đeo tay, thiết bị điện, đồ chơi trẻ em…

Thực phẩm

Kiểm tra 21 vụ vi phạm, trong đó: 10 vụ đang làm rõ và 11 vụ vi phạm gồm:

Hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ 1.950 kg đường cát, hạt đậu nành, hạt mè và 644 đơn vị sản phẩm sữa nước, bột bánh, 4.100kg đường, 954 đơn vị sản phẩm rượu, hạt chia. 

Hàng giả

Kiểm tra 17 vụ, tạm giữ 254 đôi giày, dép; 12.900 cái nhãn và 687 đơn vị sản phẩm quần áo, đồng hồ đeo tay, túi xách, ví, dây nịt, mắt kính, máy tính điện tử hiệu Adidas, Nike, Chanel, Hermes, Gucci, Dior, Rolex, Omega, Chopard, Casio…

(Nguồn: QLTT - TP.HCM)

 Xuân Trinh (Nguồn: Cục QLCT)

_NTD_So 457 458_In (2)_Page_04