Một tháng có 4 người chết não hiến tạng

Chỉ trong một tháng gần đây (từ ngày 16/5-13/6), Trung tâm điều phối ghép mô, tạng quốc gia đã tiếp nhận mô tạng của 4 bệnh nhân chết não để cứu sống 16 bệnh nhân khác.

 

ghép tạng

Sức khỏe của bệnh nhân sau ghép tạng đang tiến triển tốt.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là một kỳ tích tại Việt Nam, khi lần đầu tiên trong vòng một tháng, tại một bệnh viện đã tiếp nhận nguồn tạng từ 4 người hiến chết não, trong khi trước đây một năm mới có 1-2 người hiến tạng.

Điều này cho thấy người dân đã cởi mở hơn rất nhiều về việc hiến tạng từ người cho chết não. Đây là hành động nhân văn, là sự sẻ chia với cộng đồng để hồi sinh sự sống.

Tại bệnh viện Việt Đức, mỗi ngày có 4-6 bệnh nhân chết não do tai nạn giao thông nhưng gần chục năm qua, có khoảng 40 người chết não hiến tạng tại bệnh viện.

16 người được cứu sống nhờ ghép các tạng hiến trong thời gian gần này, gồm có 4 bệnh nhân được ghép tim, 4 ca ghép gan và 8 ca ghép thận, trong đó có 2 ca phải chuyển tim vào từ Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế. Ngoài ra, các bác sĩ còn tiếp nhận giác mạc, mạch máu, gân được hiến để phục vụ cho các ca ghép.

Ông Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, sức khỏe của các bệnh nhân sau ghép đều tiến triển tốt.

So với thế giới, tỷ lệ sống sau ghép của Việt Nam tương đương, thậm chí cao hơn. Ví dụ, với các bệnh nhân ghép gan tỷ lệ sống sau 5 năm là 78% và sau 10 năm là 68%.

Đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã ghép được 590 ca ghép thận, gần 53 ca ghép gan và 19 trường hợp ghép tim.

Tại Việt Nam, ca ghép thận thành công được triển khai từ năm 1992, ghép gan từ 2004, ghép tim từ 2010, ghép phổi từ người cho còn sống năm 2017 và ghép được phổi từ người cho chết não năm 2018.

Theo Chinhphu.vn