Một hành vi xâm hại danh dự nhà báo

(NTD) - Trao đổi với chúng tôi, nhà báo Lê Danh Tạo, phóng viên Báo Pháp Luật Plus (Báo Pháp Luật Việt Nam, Bộ Tư pháp) bức xúc: “Đây là hành vi vu khống trắng trợn, nhằm hạ uy tín người dám phanh phui, lên án những kẻ phá rừng; rất cần phải được làm rõ, xử lý nghiêm minh!”

Chuyển tiền… “gỡ báo”?

Cuối tháng 5/2016, sau khi lặn lội vào tiểu khu 417 và 474 thuộc địa bàn xã Măng Cảnh, huyện Kon Plong (tỉnh Kon Tum), chứng kiến tận mắt cảnh phá rừng “công nhiên” của lâm tặc tại các lâm phần phòng hộ, nhà báo Lê Danh Tạo đã thực hiện bài viết “Kon Tum: Rừng Kon Plong kêu cứu!” trên trang Đại Lộ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam).

Theo đó, “lâm tặc ngang nhiên đốn hạ những cây gỗ nào mà chúng ưng ý. Điều đáng nói là, gỗ được khai thác công khai, vận chuyển hằng đêm nhưng lực lượng chức năng lại không nhìn thấy! Và, “rừng bị tàn phá nặng nề, phá quanh năm, phá công khai, người dân biết, báo chí biết chỉ có cơ quan chức năng không biết! Dư luận có quyền nghi ngờ rằng, có hay không cơ quan chức năng địa phương này đang tiếp tay, “bật đèn xanh” cho lâm tặc phá rừng?” Cuối bài viết, nhà báo Danh Tạo nêu, “chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!”

một hành vi 4
Nhiều khả năng ông “Hùng” quen một nhân viên Agribank nào đó nên xin được “phôi” giấy chuyển tiền rồi điền thông tin vào…

Sau khi bài báo được đăng tải, dư luận tại huyện Kon Plong nói riêng, tại tỉnh Kon Tum nói chung đã thực sự “xôn xao” với không ít câu hỏi. Tuy nhiên, phóng viên KL (một nhà báo lớn tuổi, có uy tín tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và với tòa soạn) bỗng nhận được điện thoại của một người lạ, tự xưng là Nguyễn Huy Hùng, cán bộ Ban Quản lý rừng Kon Plong, cáo giác: Phóng viên Lê Danh Tạo đã liên hệ với ông (Hùng) “gạ”, nếu có nhu cầu gỡ bài thì phải chi 50 triệu đồng. Thể theo đề nghị này, ông đã chuyển số tiền trên cho nhà báo Tạo (số tài khoản do “nhà báo Tạo cho”). Để chứng minh, ông Hùng email cho nhà báo KL một giấy nộp tiền của ngân hàng Agribank, đề ngày 30/5/2016, nội dung: “Nạp tiền tài khoản của Lê Danh Tạo” 50 triệu đồng, do “Nguyễn Huy Hùng, địa chỉ Trần Phú, TP. Buôn Ma Thuật, Đăk Lăk” gửi.

một hành vi
Bài viết của nhà báo Danh Tạo.

Dấu hiệu vu khống

Biết được thông tin này, nhà báo Danh Tạo vô cùng bức xúc và khẳng định, đây là sự vu khống trắng trợn, nhằm bôi nhọ, làm mất uy tín, danh dự cá nhân ông. Bởi, sau khi bài báo đăng, ông không hề gạ gẫm ai để rút bài và cũng không nhận tiền của bất cứ người nào… Theo nhà báo Tạo, số điện thoại ghi trên giấy nộp tiền đúng là của ông, nhưng số tài khoản thì “lạ hoắc”… “Tôi mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ để minh oan cho tôi và trừng trị những kẻ cố tình gắp lửa bỏ tay người” - nhà báo Danh Tạo nói.

Nhằm xác minh vụ việc, chúng tôi đã điện vào số máy ghi trên giấy nộp tiền của ông Nguyễn Huy Hùng (cũng là số máy đã phone cho nhà báo KL). Điện thoại đổ chuông và người nghe (giọng miền Trung) bảo tên là Thắng, sinh viên đại học ở TP.HCM. Vậy, cũng số máy này, khi gọi cho một nhà báo, lại xưng tên Hùng, ở Kon Tum? “Sim này anh Hùng cho em”. Cho lâu chưa? “Cho chừng nửa tháng”. Hiện ông Hùng đang ở đâu? “Anh Hùng đã đi Mỹ. Đi khoảng… 8 tháng, dự đám tang người thân mất bên đó…”(!). Trả lời câu hỏi, có biết ông Hùng làm ở cơ quan nào trên Kon Tum và quan hệ giữa 2 người ra sao?… Người nghe máy cho hay, ông không rõ ông Hùng làm gì, ở cơ quan nào mà chỉ biết ông ta thường về Sài Gòn chơi với mấy đứa bạn của mình (Thắng), nên quen…

Cầm tấm ảnh giấy nộp tiền 50 triệu đồng, chúng tôi gặp giám đốc một phòng giao dịch của ngân hàng Agribank trên đường Lê Văn Lương, Q.7, TP.HCM và được vị này chỉ ra những bất thường. Đó là, việc bỏ trống tên chi nhánh ngân hàng, việc không ghi số CMND của người gửi, cũng như sau khi ký, người nộp tiền không ghi rõ họ tên… “Đây là những điều bắt buộc phải ghi theo quy định của Agribank chúng tôi!” - Vị giám đốc nói và đưa ra một giấy nộp tiền tương tự để “đối chứng”.

Với những thông tin trên, có thể khẳng định, “ai đó” liên quan đến những cánh rừng đang bị tàn phá ở Kon Plong đã dựng lên “kịch bản” gửi tiền gỡ bài với dụng ý xấu, rất cần phải lên án, nghiêm trị!

một hành vi 2
 
một hành vi 1
Cây rừng tại Kon Plong bị lâm tặc đốn hạ do nhà báo Danh Tạo chụp.
Chúng tôi đã gửi một số câu hỏi vào hộp thư điện tử Hùng Nguyễn (huyhungbqlrung@gmail.com - địa chỉ đã email giấy nộp tiền cho nhà báo KL) nhưng không thấy hồi âm. Còn khi được hỏi, đơn vị có cán bộ nào tên Nguyễn Huy Hùng thì bà Chu Thị Phiến, Giám đốc Ban Quản lý rừng Kon Plong khẳng định cơ quan bà không có ai mang tên này!?

Mạc Hồng Kỳ

NTD So 57 (240)_Page_10