Mỗi năm, có 200.000 người chết vì thuốc giả, kém chất lượng

(NTD) - Hàng loạt vụ thuốc giả và kém chất lượng liên tiếp bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ khiến người dùng phải hoang mang, lo sợ.

Thuốc kém chất lượng và thuốc giả đang là vấn nạn và những loại thuốc này đã được các lực lượng chức năng thu hồi. Tuy nhiên, đằng sau việc thu hồi này lại là điều đáng quan tâm.

Trung tâm Kiểm nghiệm Thanh Hóa cho biết, một số cơ sở kinh doanh dược phẩm chưa có giấy phép nhưng vẫn kinh doanh bán thuốc, có nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng và cắt liều.

c12thuhoithuoc3
Thu hồi thuốc giả và kém chất lượng tránh gây những tác hại khôn lường cho người dùng. Ảnh: suckhoe

Trong 9/2016, trung tâm đã tiến hành phân tích chất lượng 1.104 mẫu. Trong tổng số 937 mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng thì có 19 mẫu thuốc không đạt chất lượng, 3 mẫu thuốc giả, 20 mẫu thực phẩm chức năng không đạt chất lượng.

Được biết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Tài Lộc thu hồi toàn bộ Siro uống Sirozinc vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều thể tích và hàm lượng Propylparaben.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 200.000 người chết do thuốc giả, kém chất lượng.

Huỳnh Nga