Lý giải cho câu chuyện siêu dự án Thanh Đa bị “bỏ rơi”

(NTD) - Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời nào xác đáng khiến siêu dự án Thanh Đa bị treo mấy chục năm nay. Và cũng chưa có câu trả lời nào cho tương lai của dự án này cùng những số phận người dân ở đây.

Bi-Thu-05

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Thành ủy TP.HCM tại hội nghị về tầm nhìn đô thị phía Đông. Ngày 28/7. (Ảnh: Kim Ngọc).

Thành phố chưa ai chịu nhận sai về Thanh Đa!

Trong ngày thứ 2, kỳ họp lần thứ 9 HĐND TP.HCM khóa 9, câu chuyện đất công của thành phố đã làm nóng nghị trường. Các đại biểu HĐND quan tâm vì trong nửa đầu năm nay việc những khu đất công được đem bán, cho thuê với mức giá rẻ hay sử dụng sai mục đích gây lãng phí, thất thu nguồn ngân sách đã gây bức xúc trong nhân dân. Cũng ngay trong kỳ họp này vấn đề Thanh Đa đã được đưa ra mổ xẻ dưới sự bức xúc của nhiều cử tri.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, phát biểu: “Đây là một vùng dân cư rất đông nhưng điều kiện cuộc sống không đạt như yêu cầu, nhà cửa không xây dựng được dù xuống cấp, giao thông khu dân cư cũng xuống cấp và tình trạng ngập lụt, mầm bệnh xảy ra, phải nói rằng rất khó khăn cho cuộc sống của nhân dân ở bán đảo Thanh Đa và vấn đề này đến nay nó đã quá sức chịu đựng của cử tri ở đây”.

Dù bị treo đến tận 26 năm nhưng cũng trong kỳ họp này đại diện lãnh đạo thành phố vẫn chưa có sự nhìn nhận cũng như chỉ đạo cụ thể về thực trạng và hướng giải quyết của Thanh Đa. Thậm chí theo như chia sẻ của Chủ tịch HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: “Vừa rồi UBND thành phố có một cuộc giám sát chuyên đề về sử dụng và phát huy nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP.HCM mà trọng tâm là đất Nhà nước đang quản lý. Qua cuộc giám sát vừa rồi có nhiều ưu điểm, đất của chúng ta được sử dụng hợp lý, giá trị của nó đem lại cho sự phát triển của thành phố rất tốt, không phải chỉ phát triển kinh tế mà đầu tư vào các công trình văn hóa, công trình phúc lợi xã hội, không gian công cộng, công trình y tế giáo dục, bảo đảm đời sống cho người dân rất tốt”.

1-6
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Trả lời phóng viên Báo Người Tiêu Dùng về dự án Thanh Đa mà Bitexco đang phụ trách đầu tư, ông Steven Hsun Lee, Giám đốc thiết kế Tập đoàn Bitexco, cho biết: “Thông qua dự án này, chúng tôi không chỉ xây dựng một hệ thống đô thị hiện đại, mà còn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị trong tổng thể không gian đồng bộ. Chúng tôi sẽ thu hút được các cư dân bằng các khu chức năng (khu dân cư, công trình công cộng, cây xanh...) được bố trí luân phiên trong không gian sống đô thị hiện đại và tạo cảnh quan sinh động, hài hòa. Tôi muốn nhấn mạnh một điều, dự án của chúng tôi hướng đến tương lai, tập trung cho thế hệ trẻ sau này. Sự đồng bộ giữa phát triển không gian đô thị, điều kiện môi trường, các công trình dịch vụ… của dự án chắc chắn sẽ khiến khách hàng của chúng tôi hài lòng”.

Vấn đề đáng nói là tính đến hiện tại đơn vị được cho là nhà đầu tư duy nhất của dự án siêu đô thị Thanh Đa vẽ vời về một khu siêu đô thị Thanh Đa đẹp như mơ, nhưng vẫn chỉ là những kế hoạch mà nhà đầu tư vẽ ra chứ chưa có gì cụ thể.

duc

Chuyên gia bất động sản - Nguyễn Văn Đực. (Ảnh: Internet).

Vì sao Thanh Đa không thể “nóng” như Thủ Thiêm, quận 2, quận 9?

Trên thực tế, dự án siêu đô thị Thanh Đa với diện tích 427ha và bị treo trong vòng 26 năm, còn Thủ Thiêm với diện tích 737ha treo 22 năm. Sự chênh lệch về diện tích và thời gian treo dự án là không đáng kể giữa 2 siêu dự án này. Vậy câu hỏi đặt ra tại sao Thủ Thiêm có thể dễ dàng làm nóng dư luận còn Thanh Đa mãi ỳ ạch và cỡ nào cũng không ai ngó ngàng?

Bởi theo nhiều chuyên gia, vấn đề đáng bàn là câu chuyện thực hiện giải tỏa đền bù giữa 2 dự án là khác nhau.

“Vì Thủ Thiêm là do Nhà nước thực hiện giải tỏa với nhiều tiền bạc và hệ thống chính quyền hỗ trợ (ít nhất có Ban quản lý khu Thủ Thiêm tương đương cấp quận) mới hình thành được như hôm nay. Còn với dự án Thanh Đa lại giao cho tư nhân là nhà đầu tư trực tiếp xử lý giải tỏa đền bù, quy mô dự án quá lớn mà chính quyền không hỗ trợ thì rất khó đền bù giải tỏa” - Chuyên gia bất động sản, Nguyễn Văn Đực chia sẻ.

DJI_0550

Vị trí kết nối giao thông quan trọng nhưng Thanh Đa vẫn bị treo hàng chục năm. (Ảnh: Hiếu CT).

Tại hội thảo quốc tế về tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TP.HCM ngày 28/7, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, TP.HCM xác định 7 chương trình đột phá, trong đó đề án xây dựng đô thị thông minh đặt ra 4 mục tiêu: Tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, xây dựng đô thị sáng tạo, hỗ trợ các tỉnh xung quanh là Đồng Nai và Bình Dương, tạo động lực phát triển kinh tế của cả khu vực phía Nam. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định sẽ có 3 quận gồm: Thủ Đức, quận 9, quận 2 trong tương lai sẽ hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Đáng nói hơn là khi Thanh Đa với những vị thế đắc địa và gần sát trung tâm thành phố lại bị chính quyền gần như lãng quên ngay cả trong các sự kiện quốc tế quan trọng và gần như là cơ hội cực kỳ lớn để có thể “hồi sinh Thanh Đa”.

Theo chuyên gia bất động sản, Nguyễn Văn Đực: “Thanh Đa như hòn đảo xanh bao bọc bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa, ưu thế phát triển khu đô thị ở dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng rất lớn. Không phát triển là phí phạm”.

DJI_0584

Thanh Đa với vị trí quan trọng. (Ảnh: Hiếu CT).

Sai ở đâu, sửa ở đó!

Dù vẫn chưa có cơ quan, cá nhân nào đại diện nhận lãnh những sai sót khiến mảnh đất vàng Thanh Đa bị treo những 26 năm nay. Nhưng với những cùng cực mà người dân nơi đây đang chịu đựng cùng sự lãng phí tài nguyên quốc gia đang diễn ra trầm trọng như hiện nay, thì cần phải có cái nhìn đúng đắn về trách nhiệm và sự kiên quyết sửa sai để hồi sinh Thanh Đa, góp phần vào sự phát triển thành phố đúng mục tiêu mà lãnh đạo chính quyền thành phố đã đề ra.

“Một nguyên tắc mà lãnh đạo thành phố đưa ra là đất đai phải đấu giá và tất nhiên đấu giá là chúng ta phải tìm được những nhà đầu tư có tiềm năng, có thực lực. Đầu tư vô những lĩnh vực mà thành phố có yêu cầu, có nghĩa là chúng ta phải căn cứ vào quy hoạch phát triển của thành phố để đưa ra đầu bài, danh mục mà chúng ta cần thu hút đầu tư chứ không phải mời gọi đầu tư bằng bất cứ giá nào. Chính vì vậy khi các nhà đầu tư đúng với yêu cầu của chúng ta và có thực lực thật sự thì họ sẽ đầu tư vào những lĩnh vực thành phố yêu cầu” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, chia sẻ.

DJI_0454

Đất Thanh Đa đang bị hoang hóa dần. (Ảnh: Hiếu CT).

Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng, cần kiểm tra, rà soát năng lực của các nhà đầu tư hiện tại ở Thanh Đa mà cụ thể là Tập đoàn Bitexco có còn đủ năng lực triển khai dự án nữa hay không. Nếu không thì phải có chính sách thay đổi kêu gọi nhà đầu tư cho hợp lý. “Cần có quyết định dứt khoát số phận Thanh Đa, nếu chưa có nhà đầu tư thực hiện thì cũng quy hoạch 1/2000 lại để các nhà đầu tư nhỏ hơn tham gia” - ông Đực chia sẻ.

Và, không chỉ bây giờ, câu chuyện mắc mưu và “khuất tất trầm kha” khu bán đảo Thanh Đa - Bình Quới này tưởng cũng cần phải có sự lên tiếng sự thật bởi những người trong cuộc từ đầu và qua nhiều thế hệ của lãnh đạo quận Bình Thạnh là nơi quản lý cả đất và người...

Hai vẻ Thanh Đa!

Cùng một khu bán đảo, một con đường mang tên Bình Quới, nhưng Thanh Đa dường như chia hai nửa, mỗi nơi mỗi vẻ. Phía đầu đoạn đường là những dự án bất động sản đã hoàn thành, với vẻ đẹp hiện đại, đẩy giá trị khu đất lên cao. Giá trị đất nền ở đây lên đến khoảng từ 130-200 triệu đồng/m2. Trong khi đó, càng đi sâu vào trong khu vực bán đảo, giá trị đất càng giảm, xuống khoảng 60-70 triệu đồng, hay thậm chí chưa đến 30 triệu đồng/m2, theo ước tính của một công ty môi giới bất động sản nơi đây.

 

Thế Phong

Lược ghi ý kiến người dân khu bán đảo Thanh Đa

 

Có mặt tại bán đảo Thanh Đa chiều cuối tháng 7, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng ghi nhận những câu chuyện đầy nước mắt của người dân nơi đây.

Trái ngược với vẻ hối hả hiện đại của một thành phố năng động bên ngoài, sâu bên trong Thanh Đa là sự khốn cùng của người dân chỉ cách trung tâm thành phố vài cây số.

“Dự án thì nghe nói hơn hai chục năm rồi, có thấy làm đâu chú ơi. Đền bù giải tỏa không thỏa đáng chúng tôi không đi. Ai đời, đất nhà mình ở đây cả mấy chục năm, nói chuyển lên chung cư gì đó tiền đâu mà chuyển, lại còn đền bù gì mà vài chục, vài trăm triệu đồng” - Bà Nguyễn Thị Thanh (phường 28, quận Bình Thạnh) không giấu được sự bức xúc.

“Chúng tôi ở đây nếu xây nhà lên thì bị chính quyền cho người xuống đập phá. Chú cử thử tới đây vào khoảng tháng 9, tháng 10 sẽ biết nước ngập, cuộc sống khó khăn như thế nào. Nói làm dự án, đền bù gì mười mấy triệu đồng một mét vuông, thì chúng tôi làm sao có chỗ nào để đi mà ổn định cuộc sống. Trong khi đó, trước khi có quy hoạch dự án, đất ở đây bán còn được, sau khi có quy hoạch, người ta sợ có dám mua đâu chú, giờ bỏ đi đâu cũng khó mà ở lại thì lay lắt qua ngày” - Bà Thanh chia sẻ thêm.

Trong không gian lụp xụp, nhà không ra nhà, quán không ra quán, người phụ nữ tuổi 63 đã nói hết những bức xúc của mình cho chúng tôi. Với bà, bốn chục năm hơn về làm dâu xứ này, bà đã coi đây như quê hương thứ hai. Hai vợ chồng cả đời dành dụm, gom góp được một ít định cất nhà cho con cháu cũng không được, vì “quy hoạch dự án cả rồi, không xây cất được”.

Đó là câu chuyện của rất nhiều người dân khốn khó nơi đây, những người đã hơn hai mươi năm ròng rã bám trụ lại mảnh đất này chỉ vì không còn nơi nào để đi, không đồng ý với khoản đền bù ít ỏi. Câu chuyện của họ gợi nhắc về một Thủ Thiêm với hàng trăm người dân khốn khổ đi kiện.

Câu chuyện ấy, còn hơn cả Thủ Thiêm khi chính quyền địa phương đang bắt đầu có những động thái chuyển dịch về hướng quận 2, xây dựng khu tái định cư cho người dân Thủ Thiêm tạm ổn định cuộc sống. Còn Thanh Đa, câu chuyện thấm đẫm nước mắt nơi đây vẫn chưa có hồi kết, khi ngày ngày, người dân vẫn nói về những nỗi khổ mình phải chịu đựng, mà “không ai lắng nghe, chẳng giải quyết được gì”.

Những con người ấy, đang chờ một động thái từ thành phố, quyết liệt và cụ thể, để họ được ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn.

Đăng Kiệt - Tín Phong

 Kim Ngọc - Thế Anh

_NTD_So 457 458_14-15