Long An: Yêu cầu chấm dứt chuyển nhượng tại dự án Happyland

(NTD) - Do đất đai thuộc tài sản đang thi hành án nên tỉnh Long An yêu cầu chủ đầu tư dự án Happyland chấm dứt hoạt động chuyển nhượng và đang xem xét xử phạt doanh nghiệp này.

Thông tin từ người đứng đầu Sở Xây dựng tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Hùng vừa cho biết, do chuyển nhượng đất đai thuộc tài sản đang thi hành án nên Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư dự án Happyland là CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An (Công ty An Phú) chấm dứt hoạt động chuyển nhượng và Sở Xây dựng cũng đang xem xét để tiến hành xử phạt doanh nghiệp này.

Happyland-Cổng vào
Sau nhiều năm khởi công xây dựng, đến nay dự án vẫn nằm "chết yểu". Ngoài cổng chào được xây dựng xong thì một số hạng mục khác vẫn ì ạch. Toàn bộ dự án hiện nay cũng vẫn còn là một khu đất rộng lớn, nhiều hạng mục công trình xây dựng vẫn còn là những bãi sình lầy. Ảnh: Tấn Lợi.

Trước đó, cuối tháng 3/2018, Công ty An Phú đã chuyển nhượng 1.655 nền đất với tổng diện tích khoảng 27,4 ha cho một doanh nghiệp tại Hà Nội, mức giá chuyển nhượng là 3,5 triệu đồng/m2, tổng giá trị giao dịch gần 960 tỷ đồng. Sau đó, doanh nghiệp này chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất cho một công ty khác ở Long An. Công ty ở Long An này sau đó lại tiếp tục tách 594 nền và lập hợp đồng nguyên tắc để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho một công ty khác tại TP.HCM với giá 292 tỷ đồng.

Cũng theo người đứng đầu Sở Xây dựng tỉnh Long An, hiện quá trình kê biên thẩm định giá tại các thửa đất trong dự án Happyland vẫn chưa hoàn tất. Chủ đầu tư Happyland chỉ mới nộp khắc phục 7 tỷ đồng trong tổng 800 tỷ đồng đang bị kê biên thi hành án trả nợ.

Quần thể du lịch Happyland được chủ đầu tư khởi công ngày 14/2/2011 và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2014. Theo chủ đầu tư, hàng trăm công trình giải trí hiện đại ở công viên trung tâm, công viên nước, công viên phim trường, vũ trường, sân khấu trong và ngoài trời, nhà hàng, chợ nổi, trung tâm văn hóa Việt Nam, bảo tàng nghệ thuật, khu đô thị liền kề… sẽ là “xứ sở hạnh phúc cho tất cả mọi người”.

Thế nhưng, từ ngày khởi công đến nay dự án vẫn đang nằm “chết yểu”. Ngoài cổng chào được xây dựng xong thì một số hạng mục khác vẫn ì ạch. Toàn bộ dự án hiện nay cũng vẫn còn là một khu đất rộng lớn, nhiều hạng mục công trình xây dựng vẫn còn là những bãi sình lầy.

Năm 2016, Cục Thi hành án dân sự Long An cũng đã nhận nhiều quyết định ủy thác từ Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đối với việc thi hành theo các bản án của Công ty Phú An với số tiền khoảng 1.800 tỷ đồng nợ các tổ chức, cá nhân. Công ty Phú An đã xin gia hạn thời gian 3 tháng để trả phần nợ 800 tỷ đồng.

Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã thông qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án để kê biên tài sản đối với Công ty Phú An, sau đó chủ đầu tư xin tạm dời lại 2 tháng. Đầu tháng 8/2017, doanh nghiệp này lại tiếp tục xin gia hạn đến cuối tháng 8 để giải quyết nợ nần vì đã ký được hợp đồng với một đối tác từ nước ngoài. Đầu tháng 9, Công ty Phú An tiếp tục gia hạn lần nữa.

Thế nhưng từ đó đến nay, sau nhiều lần chủ đầu tư xin trì hoãn để giải quyết khoản nợ hàng ngàn tỷ đồng nhưng Công ty Phú An mới nộp khắc phục 7 tỷ đồng trong tổng 800 tỷ đồng đang bị kê biên thi hành án trả nợ. Nhận thấy công ty này không có khả năng giải quyết nợ nên Cục thi hành án báo cáo tỉnh Long An tiếp tục kế hoạch cưỡng chế thi hành án.

Tấn Lợi