Liệu pháp điều trị ung thư được giải Nobel đã áp dụng tại Việt Nam

(NTD) - Tại cuộc họp báo thông tin về các loại thuốc điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018, các chuyên gia y tế của Bệnh viện K Trung ương đã chia sẻ về loại thuốc chống lại tế bào ung thư mới đang được triển khai tại Việt Nam.

Đây là phương pháp điều trị ung thư đã giúp cho 2 nhà khoa học là G.S James P.Allison (Mỹ) và G.S Tasuku Honjo (Nhật Bản) vừa giành giải Nobel Y học và Sinh lý học ngày 1/10 vừa qua.

Hiện liệu pháp này đã được áp dụng tại các bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM...

Chi phí điều trị cho một chu kỳ từ 60 - 120 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, liều dùng, độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần, mỗi lần 1 lọ và truyền liên tục. Hiện, bảo hiểm chưa thanh toán cho những loại thuốc này.

Ông Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng Phòng Công tác xã hội cho biết, để chia sẻ với bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, hãng thuốc đã đồng ý hỗ trợ với phương thức, khi bệnh nhân dùng 4 lọ thì sẽ hỗ trợ 2 lọ, lần lượt các đợt điều trị khác cũng như vậy.

G.S – T.S ông Tạ Thành Văn cho biết: “Mục đích của liệu pháp này mà chúng tôi ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư nhằm hướng đến việc giúp các bệnh nhân có một cuộc sống chất lượng, khỏe mạnh hơn trong mỗi ngày. Điều trị bằng phương pháp này bệnh nhân sẽ hạn chế tối đa được đau đớn, sinh hoạt bình thường, sống có ý nghĩa hơn với bản thân.”

 Phan Định