Liên quan vụ bán đất công tại TP. HCM: Thủ tướng yêu cầu đấu giá đất công để bảo vệ lợi ích nhà nước

(NTD) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải đấu giá công khai tài sản đất đai để thu lợi cho nhà nước, chứ không được bán chỉ định, tạo điều kiện cho tham nhũng và tiêu cực trong đất đai có cơ hội phát triển mạnh.

Sáng 20/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư và xây dựng. Hai Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo nhiều bộ và ban ngành đã tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, Thủ tưóng đã yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý đầu tư công để chống thất thoát và lãng phí.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta tăng cường quản lý đầu tư công, bảo đảm chặt chẽ, nhưng phải chống phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp".

Thủ tướng cũng cho rằng, tình trạng lãng phí trong đầu tư công còn lớn, thủ tục hành chính phiền hà, nhiều đầu mối, khiến doanh nghiệp loay hoay, cơ quan quản lý không kham nổi. Thủ tướng cũng nhấn mạnh phí bôi trơn và các loại phí không chính thức còn nặng nề ở nhiều nơi.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định từ nay, đất đai phải được đấu giá công khai và minh bạch; không được chỉ định và chọn nhà đầu tư tùy tiện, tránh lợi ích nhóm. Thủ tướng nói nếu không làm được vậy sẽ gây thất thoát lớn. “Đất mà tự giao cho nhà đầu tư thì dễ gây thất thoát lớn. Do đó, không được bán chỉ định đất đai, mà phải đấu giá công khai để thu lời cho nhà nước” - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng hoàn chỉnh và trình Quốc hội dự án Luật Quản lý phát triển đô thị; sửa 4 luật Xây dựng, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản và Quy hoạch đô thị để trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp lần thứ sáu sắp tới. Bên cạnh đó là việc bổ sung các nghị định về đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng, luật đầu tư công, luật doanh nghiệp, luật đấu thầu, nghị định lựa chọn nhà đầu tư, luật về sử dụng vốn nhà nước…

Trước đó,  Báo Người Tiêu Dùng có loạt bài viết về phi vụ bán 324.971m2 đất công sản tại TP.HCM, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Phần đất công sản này rộng trên 32,4ha tại xã Phước Kiển, Nhà Bè có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng. Nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận – 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM - đã “ưu ái” bán cho tư nhân với giá rẻ mạt, chỉ hơn 419 tỷ đồng.

Thành ủy TP.HCM đã hợp khẩn và chỉ đạo Công ty Tân Thuận hủy hợp đồng.

 Song Hảo